บทความ-ข่าวสาร-รีวิว


พบข้อมูลที่น่าสนใจ ไม่น้อยกว่า 20 รายการ
มีงานวิ่งที่ไหนบ้าง »

     ศรัทธา และ เชื่อมั่น ในกำลังใจของตัวเรา

เมื่อเราได้ "ตัดสินใจ" เลือกเส้นทางของ "ชีวิต" แล้ว เราต้อง "มั่นใจ" ใน "เส้นทาง" ที่เราเลือกและ "มุ่งมั่น" ก้าวเดินไปในเส้นทางสายนั้น  อย่ากลัวที่จะต้องพบเจอกับ "ปัญหา" และ "อุปสรรค" อย่ากลัวหากจะก้าว"พลาด" ไปบ้าง  "ศรัทธา" และ "เชื่อมั่น" ใน "กำลังใจ" ของตัวเราแล้วมุ่งมั่น "ตั้งใจ" ก้าวเดินไปในเส้ . . . อ่านเพิ่มเติม

     Winner forecast: บางแสน42 ปี2020

Winner forecast: บางแสน42 ปี2020เหล่าบรรดา Elite ชายไทยที่ได้รับการคาดการณ์จากมุมมองของ runnology ที่มีโอกาสในการคว้าชัยในเกมส์มาราธอนครั้งนี้ คือสัญชัย(สัญ)ธนาทิพย์(เหิน)ธวัชชัย(โค้ชหมี) อย่างไรก็ตามยังมีกลุ่มขาแรงอีกมากมาย ที่มางานนี้ ซึ่งทุกคนก็ไม่ธรรมดาทั้งนั้น พร้อมเสียบขึ้นมาคว้าชัยได้เช่นกัน  . . . อ่านเพิ่มเติม

     เป้าหมายสร้างจากตัวเรา

เป้าหมายสร้างจากตัวเรา...ประวัติศาสตร์ การวิ่งของเรา  ที่เราบรรจงขีดเขียนมันขึ้นมาตั้งแต่ตอนนั้น  เราต้องเจออุปสรรคอะไรมากมาย  จนบางครั้งแทบจะเลิกมัน  แต่ก็ไม่รู้เพราะเหตุใด  ถึงไม่เลิกมันซักที   พยายามหาหนทางต่างๆ เพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย  ยอมสละอะไรหลายอย่าง  เพื่อมาเดินเส้นทางนี้   เส้นทางสายวิ่ง... . . . อ่านเพิ่มเติม

     ซ้อมยาวสัปดาห์สุดท้ายก่อนลุยบางแสน42

ซ้อมยาวสัปดาห์สุดท้ายก่อนลุยบางแสน42สัปดาห์นี้มาเหลาช้าหน่อย ไม่ใช่อะไรหรอกนะ หารูปที่พอดูได้ ไม่มีเลย 555 ตอนนี้หาได้แล้ว นี่ดูดีสุดละ แม้ไม่ใช่รูปวิ่งแต่ก็มีสถิตินะ หวังว่าคงพอใช้ได้ ไม่ว่ากันน้าาา เข้าเรื่องเลยดีกว่านี่เป็นการซ้อมยาวสัปดาห์สุดท้ายก่อนลุยบางแสน42 ในวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ คิดว่า น่า . . . อ่านเพิ่มเติม

     เป้าหมายหลัก เป้าหมายรอง

เป้าหมายหลัก เป้าหมายรองนักวิ่งแต่ละคน จะมีเป้าหมายในการวิ่งที่แตกต่างกันแม้กระทั่งบางคนเอง ยังมีเป้าหมายที่แตกต่างไปในแต่ละช่วงอายุการวิ่ง  เมื่อเวลาผ่านไป สิ่งต่างๆ ผ่านไป เป้าหมายในการวิ่งก็อาจจะเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ที่ผ่านเข้ามา สำหรับผม ก็เป็นเช่นนั้นแรกเริ่ม ก็แค่อยากลองวิ่งเหมือนเพื่อนบางคน อ . . . อ่านเพิ่มเติม

     Time to Marathon ใกล้เข้ามาแล้ว

Time to Marathon ใกล้เข้ามาแล้ว3 สัปดาห์ก่อนมาราธอน จะเริ่มเรียวการซ้อมลง ระยะทางสะสมต่อสัปดาห์ จะค่อยๆลดลง เพื่อให้ร่างกายมีเวลาได้ฟื้นฟู และ ค่อยๆพร้อม จนพร้อมที่สุดในวันแข่ง สัปดาห์นี้ลองรัน 26KM บางคนอาจจะ 20, 22, 24 ตามความเหมาะสมของแต่ละคน สัปดาห์ที่ผ่านมา Long run เท่าไรกันบ้างมาแชร์เป็นไอเดี . . . อ่านเพิ่มเติม

     วิธีคิดของนักวิ่ง

วิธีคิดของนักวิ่งแต่ละคนย่อมมีภาระหน้าที่ ทั้งเรื่องงาน เรียน ครอบครัว หรือ อื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดความเหนื่อยล้า และเมื่อรู้สึกเหนื่อยจากภาระหน้าที่ข้างต้น สิ่งที่นักวิ่งหรือคนที่ชอบวิ่ง มักจะทำคืออะไร? อย่าบอกนะว่า... คิดแบบนั้น!!! คนนอกวงการวิ่งเค้าจะมองเราอย่างไรนะ จะว่าเราบ้าหรือเปล่า“ทำงานก็เหนื . . . อ่านเพิ่มเติม

     ฝนตกต้องตามฤดูกาล แต่ตัวฉันยังต้องซ้อมวิ่ง

ฝนตกต้องตามฤดูกาล แต่ตัวฉันยังต้องซ้อมวิ่งช่วงนี้เป็น 4 สัปดาห์สุดท้ายก่อนงานบางแสน42 ซึ่งเป็นช่วงเทเปอร์ และ ถือเป็นสัปดาห์สุดท้ายที่จะLong run ยาวสุด สัปดาห์ถัดไปจะค่อยๆ ลดระยะทาง ลง จะซ้อมวิ่ง out door ก็ไม่สะดวก ฝนฟ้าไม่ค่อยเป็นใจให้เราได้ออกไปวิ่ง out door บ้างเลยแต่... เมื่อต้อง Long run จึงถื . . . อ่านเพิ่มเติม

     สภาวะอ่อนแอ แต่วันนึงจะแข็งแกร่ง

เราต่างมีเวลาที่อ่อนแอ แต่วันนึงเราจะแข็งแกร่งขึ้นอีกครั้งไม่ว่าจะเป็นวงการใด อาชีพไหน เรามักจะต้องพบเจอกับวันเวลาที่อ่อนแอ เหนื่อยล้า แต่... จงอดทนและต่อสู้กับสภาวะที่เกิดขึ้น และเมื่อเวลาผ่านไป สิ่งเหล่านั้นจะกลายเป็นประสบการณ์ของเรา เป็นอดีตที่เรานำมาเป็นบทเรียนชีวิตได้อีกบทหนึ่ง สภาวะความอ่อนล้า . . . อ่านเพิ่มเติม

     รีวิว งานวิ่ง วิ่งปลอดภัยไร้โควิด

งานวิ่ง วิ่งปลอดภัยไร้โควิด Running? Zone? 10K? (RZ10) จัดโดย Thailand Tri-League วิ่งที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ปล่อยตัว 18.02น.  อุณหภูมิ ตอนปล่อยตัว 30องศา เว็บไซต์งาน : amazingthailandmarathonbkk ขั้นตอนการสมัคร 1. จะต้องทำการลงทะเบียนเข้าร่วมวิ่งก่อน ได้ที่ เว็บไซต์นี้ ซึ่งจะมีการรับสมัครทั้งหมด . . . อ่านเพิ่มเติม

     แรงบันดาลใจในการวิ่ง

แรงบันดาลใจในการวิ่งแรงบันดาลใจในเรื่องวิ่งของเรา อาจจะไม่ได้มีความน่าสนใจมากเท่าไหร่นัก แต่ ณ ตอนนั้นคิดเพียงว่า อยากทำอะไรก็ทำ ลงมือทำเท่านั้น โดยที่เราไม่มีแรงบันดาลใจอะไรเลย การลงงานวิ่งเพียงเพราะอยากทำ อยากเจอสิ่งใหม่ๆ และคิดว่าถ้าหากวันหนึ่งเราอาจจะไม่มีโอกาสได้ทำมัน เราคงจะเสียดายมากๆ ตอนนั้ . . . อ่านเพิ่มเติม

     การทำในสิ่งที่เรารัก มักเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสุข

การทำในสิ่งที่เรารัก มักเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสุข  การรักในสิ่งที่เราทำ มักเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสำเร็จ  การทำเพื่อคนที่เรารัก มักเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสำเร็จอย่างมีความสุข   หากต้องการโค้ชส่วนตัว สอนออนไลน์และไฮบริด ที่ออกแบบและให้คำแนะนำโดย นักวิ่งทีมชาติไทย โยธิน ยาประจันทร์ (โค้ชโย)ความพิเศษข . . . อ่านเพิ่มเติม

     การยืดเหยียดก่อนวิ่ง?

การยืดเหยียดก่อนวิ่งสเตรทชิ่ง stretching คือ การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น โดยปกติมักจะมีการทำ 2 ช่วง คือ ก่อนวิ่ง (dynamic stretching) และ หลังวิ่ง (static stretching) สำหรับ EP. นี้ เราจะพูดถึง การยืดเหยียดก่อนวิ่ง การยืดเหยียดก่อนวิ่ง ควรจะทำในลักษณะ dynamic stretching คือเป็นการยืดแบบเคลื่อนไ . . . อ่านเพิ่มเติม

     บรรยากาศการซ้อม ณ สนามธรรมศาสตร์รังสิต

บรรยากาศการลงคอร์ท interval day ณ สนามธรรมศาสตร์ รังสิต ขอบคุณ นักวิ่งจากหลากหลายชมรม ที่มาร่วม interval ด้วยกันการ interval กับเพื่อนที่มีศักยภาพในการวิ่งใกล้เคียงกัน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์ ดังนี้1. จะมีคนช่วยผลักดัน ช่วยลาก ช่วยดึง ทำให้เกิดการพัฒนาไปด้วยกัน2. มีความสนุกขึ้น แม้จะเห . . . อ่านเพิ่มเติม

     การ Taper ก่อนแข่งมาราธอน

ใกล้เข้ามาแล้ว!!! งานวิ่งบางแสน42 (BS42) ที่เหล่าบรรดามาราธอนเนอร์ รอคอย บ้างมีเป้าหมาย "ล่าเงินและถ้วยรางวัล"   บ้าง "ล่าคิงคอง"  บ้าง "พิชิตมาราธอนแรก"  บ้าง "ลุ้นหนีคัทออฟ" และนี่เข้าสู่ช่วง 4 สัปดาห์สุดท้ายกันแล้ว ซึ่งเรียกว่าเข้าสู่ช่วง "เท" เป็นช่วงตัดสินใจว่า จะ "เท" หรือ "เทเปอร์"  สำหรับเ . . . อ่านเพิ่มเติม

     ถ้าเขาจะร้าก มี 1 pack เขาก็ร้ากกก

ถ้าเขาจะร้าก มี 1 pack เขาก็ร้ากกก แต่ถ้าอยากเท่ห์กว่านั้น การมี 6 pack ก็ทำให้ดูดีขึ้นได้ด้วยนะ แต่... มันไม่ใช่แค่เท่ห์นะ มันช่วยให้วิ่งได้ดีขึ้นด้วยหน่ะสิเพราะอะไร? ก็ส่วนเหล่านี้แหละ เป็น core muscle ถ้ามันแข็งแรง จะช่วยให้วิ่งได้แข็งแรงขึ้น วิ่งได้ดีขึ้น เร็วขึ้น ลองมาดูกันว่า ถ้าอยากจะมีซัก 2 . . . อ่านเพิ่มเติม

     Long Run ไม่ใช่แค่ ลองรัน

Long Run ไม่ใช่แค่ลองรันวันLong Run นับเป็นวันซ้อมที่ต้องใช้เวลาค่อนข้างเยอะมักจะทำให้เหนื่อยและเมื่อยล้าพอสมควรแต่หากทำได้อย่างพอดีเหมาะสมจะทำให้เราสามารถที่จะยังมีแรงพลังในการทำกิจกรรมหรือภาระกิจต่างๆได้สำหรับหนูเองวันLong Run นี้ถือว่าเป็นProductive day เลยก็ว่าได้เพราะเป็นวันที่ต้องพร้อมลุยต้องด . . . อ่านเพิ่มเติม

     สิ่งที่ได้เรียนรู้จากลอนดอนมาราธอน 2020

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากลอนดอนมาราธอน 2020 เกมส์กีฬาย่อมมีผู้แพ้และผู้ชนะวันนี้คุณชนะ พรุ่งนี้คุณอาจชนะอีกวันนี้คุณชนะ พรุ่งนี้คุณอาจแพ้วันนี้คุณแพ้ พรุ่งนี้คุณอาจแพ้อีกวันนี้คุณแพ้ พรุ่งนี้คุณอาจชนะ เกมส์การแข่งขันออกได้ทุกหน้า ขึ้นอยู่กับอะไรสำหรับผมเกมส์การแข่งขันมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องหลายส่วนแบ่งกว้ . . . อ่านเพิ่มเติม

     ผลลัพธ์ที่ดี ย่อมทำให้มีกำลังใจ

ผลลัพธ์ที่ดี ย่อมทำให้มีกำลังใจวันนี้ได้เข้าร่วมแข่งขันที่งาน Ubon-21 ถือโอกาสทดสอบการแข่งขันส่วนหนึ่งเพื่อประเมินศักยภาพปัจจุบันว่ามีพัฒนาการระดับไหนอย่างไรและเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปใช้ในงานเป้าหมายในอีกประมาณ 2 เดือนข้างหน้าวันนี้แม้วิ่งได้ไม่ดีนักแต่ถือว่าค่อนข้างพอใจทำ New PB ได้ก็ดีใจและมีก . . . อ่านเพิ่มเติม

     เมื่อฝนฟ้าอากาศไม่เป็นใจ

เมื่อฝนฟ้าอากาศไม่เป็นใจควรลุยต่อไปหรือพอแค่นี้หลายคน หลายมุมมอง หลายความคิด และหลายเป้าหมาย ไม่มีสิ่งที่ถูกต้องที่สุดเพียงสิ่งเดียว แต่ย่อมมีสิ่งที่ถูกต้องและเหมาะสมกับเป้าหมายของเรา คงไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร ไม่จำเป็นต้องทำตามใคร และนี่ก็เป็นเพียงหนึ่งมุมมองที่อาจไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมกับทุกคน แต่อาจ . . . อ่านเพิ่มเติม

เรื่องเด่นประเด็นร้อน

     อยากวิ่งเร็ว ติดถ้วยรางวัล ต้องซ้อมอย่างไร
อยากวิ่งเร็วขึ้น อยากติดถ้วยรางวัล ต้องซ้อมอย่างไร หลายคนซ้อมวิ่งทุกวัน วิ่งตลอด ในแต่ละสัปดาห์ไม่มีวันพัก แต่ . . . อ่านเพิ่มเติม
     ศัพท์นักวิ่ง นักวิ่งหน้าใหม่รู้กันยัง
ศัพท์นักวิ่ง นักวิ่งหน้าใหม่รู้กันยัง DNS(ดีเอ็นเอส) : มาจากคำเต็มว่า Did Not Start หมายถึง สมัครงานวิ่งไว้แล้ . . . อ่านเพิ่มเติม
     เอ็นต้นขาด้านข้างอักเสบ หรือ ไอทีแบนด์ ITB
เอ็นต้นขาด้านข้างอักเสบหรือไอทีแบนด์ เอ็นต้นขาด้านข้าง หรือ IT band เป็นเส้นเอ็นที่อยู่บริเวณต้นขาด้านนอกเชื่อ . . . อ่านเพิ่มเติม
     การวิ่งระยะไกลยังคงต้องฝึกสิ่งเหล่านี้หรือไม่
การวิ่งระยะไกล ยังคงต้องฝึกสิ่งเหล่านี้หรือไม่ โค้ชวิ่งระยะไกลระดับ IAAF ให้ข้อมูลว่า ให้ตัดการฝึกบางอย่างที่ไ . . . อ่านเพิ่มเติม
     3 แนวหน้าเมืองไทย ในจอมบึงมาราธอน2020
3 แนวหน้าเมืองไทย ในงานจอมบึงมาราธอน 2020  และ...วันนี้...  แชมป์จอมบึงมาราธอน 2020 ระยะมาราธอน ได้แก่...  โค้ . . . อ่านเพิ่มเติม
     เจ็บรองช้ำ รักษาได้หรือไม่ ป้องกันอย่างไร
เจ็บรองช้ำ รักษาได้หรือไม่ ป้องกันอย่างไร เคยหรือไม่ที่มีอาการเจ็บที่ส้นเท้าจนลามไปทั่วฝ่าเท้า โดยเฉพาะจะมีอาก . . . อ่านเพิ่มเติม
     เกิดอะไรขึ้นกับ ก้อย รัชวิน หลัง Plank 5 นาที
เกิดอะไรขึ้นกับ ก้อย รัชวิน หลังจาก Plank ไป 5 นาทีขอแสดงความยินดี กับนักวิ่ง ผู้ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหล . . . อ่านเพิ่มเติม
     อะไรคือกุญแจสู่ความสําเร็จของนักวิ่ง
นักวิ่ง ถ้าไม่ใช่พรสวรรค์ และ ไม่ได้เก่งตั้งแต่เกิด อะไรคือกุญแจสู่ความสําเร็จ?          โดยธรรมชาติ คนที่ไอคิ . . . อ่านเพิ่มเติม
     วิ่งไปทำไม หลายคนมักเจอคำถามนี้
วิ่งไปทำไม? ทำไมต้องวิ่ง? วิ่งเพื่ออะไร?  นักวิ่งหลายคนมักเจอคำถามที่บางครั้งก็ไม่รู้จะตอบว่าอย่างไรดี หรือขี้ . . . อ่านเพิ่มเติม
     5 ช่วงเวลาสำคัญกับโภชนาการนักวิ่ง
 5 ช่วงเวลาสำคัญกับโภชนาการสำหรับนักวิ่งมาราธอน การเตรียมตัวสำหรับนักวิ่ง นอกจากจะมีการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอแล้ . . . อ่านเพิ่มเติม