บทความ-ข่าวสาร-รีวิว


พบข้อมูลที่น่าสนใจ ไม่น้อยกว่า 20 รายการ
มีงานวิ่งที่ไหนบ้าง »

     ฝนตกต้องตามฤดูกาล แต่ตัวฉันยังต้องซ้อมวิ่ง

ฝนตกต้องตามฤดูกาล แต่ตัวฉันยังต้องซ้อมวิ่งช่วงนี้เป็น4 สัปดาห์สุดท้ายก่อนงานบางแสน42 ซึ่งเป็นช่วงเทเปอร์และถือเป็นสัปดาห์สุดท้ายที่จะLong run ยาวสุดสัปดาห์ถัดไปจะค่อยๆลดระยะทางลง จะซ้อมวิ่งout door ก็ไม่สะดวกฝนฟ้าไม่ค่อยเป็นใจให้เราได้ออกไปวิ่งout door บ้างเลยแต่... เมื่อต้องLong run จึงถือโอกาสซ้อม . . . อ่านเพิ่มเติม

     การยืดเหยียดก่อนวิ่ง?

การยืดเหยียดก่อนวิ่งสเตรทชิ่ง stretching คือ การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น โดยปกติมักจะมีการทำ 2 ช่วง คือ ก่อนวิ่ง (dynamic stretching) และ หลังวิ่ง (static stretching) สำหรับ EP. นี้ เราจะพูดถึง การยืดเหยียดก่อนวิ่ง การยืดเหยียดก่อนวิ่ง ควรจะทำในลักษณะ dynamic stretching คือเป็นการยืดแบบเคลื่อนไ . . . อ่านเพิ่มเติม

     บรรยากาศการซ้อม ณ สนามธรรมศาสตร์รังสิต

บรรยากาศการลงคอร์ท interval day ณ สนามธรรมศาสตร์ รังสิต ขอบคุณ นักวิ่งจากหลากหลายชมรม ที่มาร่วม interval ด้วยกันการ interval กับเพื่อนที่มีศักยภาพในการวิ่งใกล้เคียงกัน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์ ดังนี้1. จะมีคนช่วยผลักดัน ช่วยลาก ช่วยดึง ทำให้เกิดการพัฒนาไปด้วยกัน2. มีความสนุกขึ้น แม้จะเห . . . อ่านเพิ่มเติม

     การ Taper ก่อนแข่งมาราธอน

ใกล้เข้ามาแล้ว!!! งานวิ่งบางแสน42 (BS42) ที่เหล่าบรรดามาราธอนเนอร์ รอคอย บ้างมีเป้าหมาย "ล่าเงินและถ้วยรางวัล"   บ้าง "ล่าคิงคอง"  บ้าง "พิชิตมาราธอนแรก"  บ้าง "ลุ้นหนีคัทออฟ" และนี่เข้าสู่ช่วง 4 สัปดาห์สุดท้ายกันแล้ว ซึ่งเรียกว่าเข้าสู่ช่วง "เท" เป็นช่วงตัดสินใจว่า จะ "เท" หรือ "เทเปอร์"  สำหรับเ . . . อ่านเพิ่มเติม

     ถ้าเขาจะร้าก มี 1 pack เขาก็ร้ากกก

ถ้าเขาจะร้าก มี 1 pack เขาก็ร้ากกก แต่ถ้าอยากเท่ห์กว่านั้น การมี 6 pack ก็ทำให้ดูดีขึ้นได้ด้วยนะ แต่... มันไม่ใช่แค่เท่ห์นะ มันช่วยให้วิ่งได้ดีขึ้นด้วยหน่ะสิเพราะอะไร? ก็ส่วนเหล่านี้แหละ เป็น core muscle ถ้ามันแข็งแรง จะช่วยให้วิ่งได้แข็งแรงขึ้น วิ่งได้ดีขึ้น เร็วขึ้น ลองมาดูกันว่า ถ้าอยากจะมีซัก 2 . . . อ่านเพิ่มเติม

     Long Run ไม่ใช่แค่ ลองรัน

Long Run ไม่ใช่แค่ลองรันวันLong Run นับเป็นวันซ้อมที่ต้องใช้เวลาค่อนข้างเยอะมักจะทำให้เหนื่อยและเมื่อยล้าพอสมควรแต่หากทำได้อย่างพอดีเหมาะสมจะทำให้เราสามารถที่จะยังมีแรงพลังในการทำกิจกรรมหรือภาระกิจต่างๆได้สำหรับหนูเองวันLong Run นี้ถือว่าเป็นProductive day เลยก็ว่าได้เพราะเป็นวันที่ต้องพร้อมลุยต้องด . . . อ่านเพิ่มเติม

     สิ่งที่ได้เรียนรู้จากลอนดอนมาราธอน 2020

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากลอนดอนมาราธอน 2020 เกมส์กีฬาย่อมมีผู้แพ้และผู้ชนะวันนี้คุณชนะ พรุ่งนี้คุณอาจชนะอีกวันนี้คุณชนะ พรุ่งนี้คุณอาจแพ้วันนี้คุณแพ้ พรุ่งนี้คุณอาจแพ้อีกวันนี้คุณแพ้ พรุ่งนี้คุณอาจชนะ เกมส์การแข่งขันออกได้ทุกหน้า ขึ้นอยู่กับอะไรสำหรับผมเกมส์การแข่งขันมีปัจจัยที่เกี่ยวข้องหลายส่วนแบ่งกว้ . . . อ่านเพิ่มเติม

     ผลลัพธ์ที่ดี ย่อมทำให้มีกำลังใจ

ผลลัพธ์ที่ดี ย่อมทำให้มีกำลังใจวันนี้ได้เข้าร่วมแข่งขันที่งาน Ubon-21 ถือโอกาสทดสอบการแข่งขันส่วนหนึ่งเพื่อประเมินศักยภาพปัจจุบันว่ามีพัฒนาการระดับไหนอย่างไรและเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปใช้ในงานเป้าหมายในอีกประมาณ 2 เดือนข้างหน้าวันนี้แม้วิ่งได้ไม่ดีนักแต่ถือว่าค่อนข้างพอใจทำ New PB ได้ก็ดีใจและมีก . . . อ่านเพิ่มเติม

     เมื่อฝนฟ้าอากาศไม่เป็นใจ

เมื่อฝนฟ้าอากาศไม่เป็นใจควรลุยต่อไปหรือพอแค่นี้หลายคน หลายมุมมอง หลายความคิด และหลายเป้าหมาย ไม่มีสิ่งที่ถูกต้องที่สุดเพียงสิ่งเดียว แต่ย่อมมีสิ่งที่ถูกต้องและเหมาะสมกับเป้าหมายของเรา คงไม่จำเป็นต้องเหมือนใคร ไม่จำเป็นต้องทำตามใคร และนี่ก็เป็นเพียงหนึ่งมุมมองที่อาจไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสมกับทุกคน แต่อาจ . . . อ่านเพิ่มเติม

     การฝึกฝนอย่างมุ่งมั่นมีวินัยเพียงพอไหม

การฝึกฝนอย่างมุ่งมั่นมีวินัยเพียงพอไหม ต้องมีอะไรเป็นปัจจัยอีกไม่มีใครเก่งตั้งแต่เกิดไม่มีใครเก่งได้ตลอดทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับการฝึกฝน กว่าต้นกล้าจะเติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ต้องใช้เวลาการวิ่งก็เช่นกัน เพื่อนๆมีความเห็นอย่างไรกันบ้าง? สำหรับผมสรุปได้ดังนี้เมื่อตั้งเป้าหมายในการจะพัฒนาสิ่งใด ต้องมีความมุ่ . . . อ่านเพิ่มเติม

     การคูลดาวน์กับการซ้อมไปงานบางแสน42

การคูลดาวน์กับการซ้อมไปงานบางแสน42หลังจากการซ้อมวิ่งในแต่ละsession สิ่งสำคัญอันดับต้นๆอย่างหนึ่งคือการCool down โดยเมื่อจบsession สำหรับการฝึกซ้อมหนึ่งๆแล้วให้ทำการจ๊อกเบาๆเพื่อให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลายและคลายกรด หลังจากนั้นค่อยทำstretching หรือยืดเหยียดสำหรับวันนี้The normal one story จะไปติดตามดูกา . . . อ่านเพิ่มเติม

     สิ่งที่สำคัญกว่าคำสวยหรูเหล่านี้

สิ่งที่สำคัญกว่าคำสวยหรูเหล่านี้ “ความอดทน” และ “ความพยายาม” เป็นองค์ประกอบสำคัญของ  “ความสำเร็จ” เรามักได้ยิน ได้เห็น หรือ ได้ฟัง คำเหล่านี้มาบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ จนรู้สึกธรรมดา ไม่ได้เป็นคำวิเศษหรือคำทรงพลังใดๆ อาจจะด้วยเหตุผลว่า รู้อยู่แล้ว รู้มานานแล้วด้วยเยี่ยมเลยครับ หากเรารู้และเข้าใจอยู่แล้ว แต่สิ่ง . . . อ่านเพิ่มเติม

     เพื่อนท้า

เพื่อนท้า!!!เพื่อนท้าไปวิ่ง 10K ฟังดูเป็นเรื่องง่ายสำหรับใครหลายคนแต่... สำหรับคนที่แทบจะไม่เคยออกกำลังกายเลย แถมยังน้ำหนักตัวมากอีกต่างหาก (เรียกอ้วนก็ได้) ถือเป็นเรื่องยากและท้าทายจริงๆแน่นอนเมื่อเพื่อนท้าแล้ว ก็พร้อมจะรับคำท้า ไม่ใช่ด้วยเหตุผลว่าเป็นคนไม่ยอมคน ใครท้าไม่ได้ แต่มองเป็นคำท้าที่สร้าง . . . อ่านเพิ่มเติม

     The normal one story แรงบันดาลใจเรื่องวิ่ง

The normal one story แรงบันดาลใจเรื่องวิ่ง แรงบันดาลใจในเรื่องวิ่งของเรา  อาจจะไม่ได้มีความน่าสนใจมากเท่าไหร่นัก แต่ ณ ตอนนั้นคิดเพียงว่า อยากทำอะไรก็ทำ ลงมือทำเท่านั้น โดยที่เราไม่มีแรงบันดาลใจอะไรเลย การลงงานวิ่งเพียงเพราะอยากทำ อยากเจอสิ่งใหม่ๆ และคิดว่าถ้าหากวันหนึ่งเราอาจจะไม่มีโอกาสได้ทำมัน เ . . . อ่านเพิ่มเติม

     การซ้อมวิ่งยาว หรือ Long Run

การซ้อมวิ่งยาว หรือ  Long Run Long Run คือการวิ่งแบบ LSD หรือเรียกสั้นๆ ว่า Long Slow Distance (สั้นตรงไหนเนี่ย) คือ การวิ่งระยะทางไกลโดยมีความเร็วระดับปานกลาง คำว่า "ทางไกล" หมายถึง ใช้เวลาในการวิ่งต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 60 นาที หรือ ระยะทาง 10-30 KM คำว่า "ความเร็วระดับปานกลาง" หากคิดประมาณการจะอยู่ . . . อ่านเพิ่มเติม

     Progressive Run

Progressive Run หากพูดถึงการวิ่งแบบ Progressive Run อาจมีหลายลักษณะ หลายรูปแบบ โดยเป็นการแบ่งการวิ่งออกเป็นช่วงๆ อาจจะเป็น 2 ช่วง 3 ช่วง แล้วแต่ผู้ฝึกต้องการ แต่โดยสรุป คือ การวิ่งที่ค่อยๆ เพิ่มความเร็ว อาจใช้ guideline ว่า “โลนี้ต้องเร็วกว่าโลที่แล้ว”  และหากมองเป็นช่วง อาจใช้แนวทางนี้ได้ คือ     . . . อ่านเพิ่มเติม

     Road to BS42 : 8k (easy to medium pace)

Road to BS42 8k (easy to medium pace) ในรอบสัปดาห์ของตารางการฝึกซ้อม ควรประกอบด้วยการวิ่งแบบ easy run อยู่ อย่างน้อย 2-3 วัน วันนี้วิ่งเพลินๆ ไปเรื่อยๆ ใส่หูฟัง พร้อมฝนรินเล็กน้อย ทำให้วิ่งได้สบายขึ้นเพราะอากาศไม่ร้อนจนเกินไป ติดตามการฝึกซ้อมและพัฒนาการของเธอได้ที่ facebook page Runnology หากต้องกา . . . อ่านเพิ่มเติม

     เมื่อถึงวันที่ต้อง interval แต่ร่างกายไม่ค่อยพร้อม

เมื่อถึงวันที่ต้อง interval แต่ร่างกายไม่ค่อยพร้อม การตัดสินใจในการซ้อมของนักกีฬาหรือผู้ฝึกสอนเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาในประเด็นต่างๆให้เหมาะสม ในวันที่ต้องนอนดึกพักผ่อนน้อยจากภาระกิจประจำวันและต้องทำภาระกิจในช่วงกลางวันเมื่อถึงช่วงเย็นที่ต้องซ้อมโดยเฉพาะเป็นการซ้อมที่เป็น core session (Interval, Temp . . . อ่านเพิ่มเติม

     การทำเพื่อสิ่งที่รัก

"การทำในสิ่งที่เรารัก มักเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสุข""การรักในสิ่งที่เราทำ มักเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสำเร็จ""การทำเพื่อคนที่เรารัก มักเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสำเร็จอย่างมีความสุข" หากต้องการโค้ชส่วนตัว สอนออนไลน์และไฮบริด ที่ออกแบบและให้คำแนะนำโดย นักวิ่งทีมชาติไทย โยธิน ยาประจันทร์ (โค้ชโย)ความพิเศษข . . . อ่านเพิ่มเติม

     รีวิว งานวิ่ง วิ่งปลอดภัยไร้โควิด

งานวิ่ง วิ่งปลอดภัยไร้โควิด Running? Zone? 10K? (RZ10) จัดโดย Thailand Tri-League วิ่งที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ปล่อยตัว 18.02น.  อุณหภูมิ ตอนปล่อยตัว 30องศา เว็บไซต์งาน : https://www.facebook.com/amazingthailandmarathonbkk ขั้นตอนการสมัคร 1. จะต้องทำการลงทะเบียนเข้าร่วมวิ่งก่อน ได้ที่เว็บไซต์ https: . . . อ่านเพิ่มเติม

เรื่องเด่นประเด็นร้อน

     อยากวิ่งเร็ว ติดถ้วยรางวัล ต้องซ้อมอย่างไร
อยากวิ่งเร็วขึ้น อยากติดถ้วยรางวัล ต้องซ้อมอย่างไร หลายคนซ้อมวิ่งทุกวัน วิ่งตลอด ในแต่ละสัปดาห์ไม่มีวันพัก แต่ . . . อ่านเพิ่มเติม
     เอ็นต้นขาด้านข้างอักเสบ หรือ ไอทีแบนด์ ITB
เอ็นต้นขาด้านข้างอักเสบหรือไอทีแบนด์ เอ็นต้นขาด้านข้าง หรือ IT band เป็นเส้นเอ็นที่อยู่บริเวณต้นขาด้านนอกเชื่อ . . . อ่านเพิ่มเติม
     การวิ่งระยะไกลยังคงต้องฝึกสิ่งเหล่านี้หรือไม่
การวิ่งระยะไกล ยังคงต้องฝึกสิ่งเหล่านี้หรือไม่ โค้ชวิ่งระยะไกลระดับ IAAF ให้ข้อมูลว่า ให้ตัดการฝึกบางอย่างที่ไ . . . อ่านเพิ่มเติม
     ศัพท์นักวิ่ง นักวิ่งหน้าใหม่รู้กันยัง
ศัพท์นักวิ่ง นักวิ่งหน้าใหม่รู้กันยัง DNS(ดีเอ็นเอส) : มาจากคำเต็มว่า Did Not Start หมายถึง สมัครงานวิ่งไว้แล้ . . . อ่านเพิ่มเติม
     3 แนวหน้าเมืองไทย ในจอมบึงมาราธอน2020
3 แนวหน้าเมืองไทย ในงานจอมบึงมาราธอน 2020  และ...วันนี้...  แชมป์จอมบึงมาราธอน 2020 ระยะมาราธอน ได้แก่...  โค้ . . . อ่านเพิ่มเติม
     เกิดอะไรขึ้นกับ ก้อย รัชวิน หลัง Plank 5 นาที
เกิดอะไรขึ้นกับ ก้อย รัชวิน หลังจาก Plank ไป 5 นาทีขอแสดงความยินดี กับนักวิ่ง ผู้ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหล . . . อ่านเพิ่มเติม
     เจ็บรองช้ำ รักษาได้หรือไม่ ป้องกันอย่างไร
เจ็บรองช้ำ รักษาได้หรือไม่ ป้องกันอย่างไร เคยหรือไม่ที่มีอาการเจ็บที่ส้นเท้าจนลามไปทั่วฝ่าเท้า โดยเฉพาะจะมีอาก . . . อ่านเพิ่มเติม
     อะไรคือกุญแจสู่ความสําเร็จของนักวิ่ง
นักวิ่ง ถ้าไม่ใช่พรสวรรค์ และ ไม่ได้เก่งตั้งแต่เกิด อะไรคือกุญแจสู่ความสําเร็จ?          โดยธรรมชาติ คนที่ไอคิ . . . อ่านเพิ่มเติม
     วิ่งไปทำไม หลายคนมักเจอคำถามนี้
วิ่งไปทำไม? ทำไมต้องวิ่ง? วิ่งเพื่ออะไร?  นักวิ่งหลายคนมักเจอคำถามที่บางครั้งก็ไม่รู้จะตอบว่าอย่างไรดี หรือขี้ . . . อ่านเพิ่มเติม
     5 ช่วงเวลาสำคัญกับโภชนาการนักวิ่ง
 5 ช่วงเวลาสำคัญกับโภชนาการสำหรับนักวิ่งมาราธอน การเตรียมตัวสำหรับนักวิ่ง นอกจากจะมีการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอแล้ . . . อ่านเพิ่มเติม