งาน เดิน-วิ่ง BANGPRA MINIMARATHON2020 ครั้งที่ 1งาน เดิน-วิ่ง BANGPRA MINIMARATHON2020 ครั้งที่ 1


วันที่จัดกิจกรรม 2020-12-12

สมัครเข้าร่วมแข่งขันผ่านทางเว็บไซต์ของผู้จัดงาน »


อ่านรีวิว   เขียนรีวิว

ผลการวิเคราะห์คาดการณ์เกมส์การแข่งขัน:
งานนี้เป็นงานระดับ ไม่ค่อยหิน
การลุ้นติดอันดับ Overall สถิติ 10K ควรจะอยู่ที่ประมาณ:
  • ชาย: ต่ำกว่า 44 นาที
  • หญิง: ต่ำกว่า 50 นาที

การลุ้นติดอันดับในรุ่นอายุ สถิติ 10K ควรจะอยู่ที่ประมาณ:
  • ชาย: ต่ำกว่า 49 นาที
  • หญิง: ต่ำกว่า 55 นาที

คุณเห็นว่าไง?
โคตรหิน   หินมาก   หินปานกลาง   ไม่ค่อยหิน   ปุยนุ่น


สถานที่จัดงาน: บางพระ อ. ศรีราชา จ. ชลบุรี


วัตถุประสงค์

1.เพื่อหารายได้เข้าสมาคมศิษย์เก่าบางพระ สำหรับใช้จัดกิจกรรมสนับสนุนทุนการศึกษาและการกุศลต่างๆ

2.เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพและสร้างความสามัคคีของนักศึกษาปัจจุบัน อาจารย์ ศิษย์เก่า และบุคคลากรของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก รวมทั้งเยาวชนและประชาชนทั่วไป

 

กำหนดการแข่งขัน 

05.00 น. นักกีฬาเริ่มเข้าสู่จุดปล่อยตัว

05.30 น. แอโรบิคยืดเส้นก่อนการแข่งขัน

05.45 น. ประธานการจัดงานกล่าวรายงาน ประธานในพิธีกล่าวเปิดงาน

06.00 น. ปล่อยตัวนักวิ่งระยะ 10.5 กิโลเมตร

06.15 น. ปล่อยตัวนักกีฬาเดิน – วิ่ง ระยะ 5 กิโลเมตร

08.00 น. พิธีมอบรางวัล

09.00 น. ปิดงาน

 พบข้อมูลที่อาจเกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณกำลังสนใจ ไม่น้อยกว่า 73 รายการ
มีงานวิ่งที่ไหนบ้าง »

     ฝนตกต้องตามฤดูกาล แต่ตัวฉันยังต้องซ้อมวิ่ง

ฝนตกต้องตามฤดูกาล แต่ตัวฉันยังต้องซ้อมวิ่งช่วงนี้เป็น4 สัปดาห์สุดท้ายก่อนงานบางแสน42 ซึ่งเป็นช่วงเทเปอร์และถือเป็นสัปดาห์สุดท้ายที่จะLong run ยาวสุดสัปดาห์ถัดไปจะค่อยๆลดระยะทางลง จะซ้อมวิ่งout door ก็...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-10-18
อ่านเพิ่มเติม » 

     การยืดเหยียดก่อนวิ่ง?

การยืดเหยียดก่อนวิ่งสเตรทชิ่ง stretching คือ การยืดเหยียดกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น โดยปกติมักจะมีการทำ 2 ช่วง คือ ก่อนวิ่ง (dynamic stretching) และ หลังวิ่ง (static stretching) สำหรับ EP. นี้ เราจะพูดถึง กา...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-10-16
อ่านเพิ่มเติม » 

     บรรยากาศการซ้อม ณ สนามธรรมศาสตร์รังสิต

บรรยากาศการลงคอร์ท interval day ณ สนามธรรมศาสตร์ รังสิต ขอบคุณ นักวิ่งจากหลากหลายชมรม ที่มาร่วม interval ด้วยกันการ interval กับเพื่อนที่มีศักยภาพในการวิ่งใกล้เคียงกัน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและเกิดประ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-10-15
อ่านเพิ่มเติม » 

     การ Taper ก่อนแข่งมาราธอน

ใกล้เข้ามาแล้ว!!! งานวิ่งบางแสน42 (BS42) ที่เหล่าบรรดามาราธอนเนอร์ รอคอย บ้างมีเป้าหมาย "ล่าเงินและถ้วยรางวัล"   บ้าง "ล่าคิงคอง"  บ้าง "พิชิตมาราธอนแรก"  บ้าง "ลุ้นหนีคัทออฟ" และนี่เข้าสู่ช่วง 4 สัป...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-10-13
อ่านเพิ่มเติม » 

     ถ้าเขาจะร้าก มี 1 pack เขาก็ร้ากกก

ถ้าเขาจะร้าก มี 1 pack เขาก็ร้ากกก แต่ถ้าอยากเท่ห์กว่านั้น การมี 6 pack ก็ทำให้ดูดีขึ้นได้ด้วยนะ แต่... มันไม่ใช่แค่เท่ห์นะ มันช่วยให้วิ่งได้ดีขึ้นด้วยหน่ะสิเพราะอะไร? ก็ส่วนเหล่านี้แหละ เป็น core mus...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-10-12
อ่านเพิ่มเติม » 

     สิ่งที่ได้เรียนรู้จากลอนดอนมาราธอน 2020

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากลอนดอนมาราธอน 2020 เกมส์กีฬาย่อมมีผู้แพ้และผู้ชนะวันนี้คุณชนะ พรุ่งนี้คุณอาจชนะอีกวันนี้คุณชนะ พรุ่งนี้คุณอาจแพ้วันนี้คุณแพ้ พรุ่งนี้คุณอาจแพ้อีกวันนี้คุณแพ้ พรุ่งนี้คุณอาจชนะ เกม...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-10-08
อ่านเพิ่มเติม » 

     ผลลัพธ์ที่ดี ย่อมทำให้มีกำลังใจ

ผลลัพธ์ที่ดี ย่อมทำให้มีกำลังใจวันนี้ได้เข้าร่วมแข่งขันที่งาน Ubon-21 ถือโอกาสทดสอบการแข่งขันส่วนหนึ่งเพื่อประเมินศักยภาพปัจจุบันว่ามีพัฒนาการระดับไหนอย่างไรและเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปใช้ในงานเป้าห...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-10-04
อ่านเพิ่มเติม » 

     เมื่อฝนฟ้าอากาศไม่เป็นใจ

เมื่อฝนฟ้าอากาศไม่เป็นใจควรลุยต่อไปหรือพอแค่นี้หลายคน หลายมุมมอง หลายความคิด และหลายเป้าหมาย ไม่มีสิ่งที่ถูกต้องที่สุดเพียงสิ่งเดียว แต่ย่อมมีสิ่งที่ถูกต้องและเหมาะสมกับเป้าหมายของเรา คงไม่จำเป็นต้องเ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-10-04
อ่านเพิ่มเติม » 

     การฝึกฝนอย่างมุ่งมั่นมีวินัยเพียงพอไหม

การฝึกฝนอย่างมุ่งมั่นมีวินัยเพียงพอไหม ต้องมีอะไรเป็นปัจจัยอีกไม่มีใครเก่งตั้งแต่เกิดไม่มีใครเก่งได้ตลอดทุกอย่างล้วนขึ้นอยู่กับการฝึกฝน กว่าต้นกล้าจะเติบโตเป็นต้นไม้ใหญ่ต้องใช้เวลาการวิ่งก็เช่นกัน เพื...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-10-02
อ่านเพิ่มเติม » 

     การคูลดาวน์กับการซ้อมไปงานบางแสน42

การคูลดาวน์กับการซ้อมไปงานบางแสน42หลังจากการซ้อมวิ่งในแต่ละsession สิ่งสำคัญอันดับต้นๆอย่างหนึ่งคือการCool down โดยเมื่อจบsession สำหรับการฝึกซ้อมหนึ่งๆแล้วให้ทำการจ๊อกเบาๆเพื่อให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลา...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-10-01
อ่านเพิ่มเติม » 

     สิ่งที่สำคัญกว่าคำสวยหรูเหล่านี้

สิ่งที่สำคัญกว่าคำสวยหรูเหล่านี้ “ความอดทน” และ “ความพยายาม” เป็นองค์ประกอบสำคัญของ  “ความสำเร็จ” เรามักได้ยิน ได้เห็น หรือ ได้ฟัง คำเหล่านี้มาบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ จนรู้สึกธรรมดา ไม่ได้เป็นคำวิเศษหรือคำทรงพลั...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-09-30
อ่านเพิ่มเติม » 

     เพื่อนท้า

เพื่อนท้า!!!เพื่อนท้าไปวิ่ง 10K ฟังดูเป็นเรื่องง่ายสำหรับใครหลายคนแต่... สำหรับคนที่แทบจะไม่เคยออกกำลังกายเลย แถมยังน้ำหนักตัวมากอีกต่างหาก (เรียกอ้วนก็ได้) ถือเป็นเรื่องยากและท้าทายจริงๆแน่นอนเมื่อเพ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-09-27
อ่านเพิ่มเติม » 

     เมื่อถึงวันที่ต้อง interval แต่ร่างกายไม่ค่อยพร้อม

เมื่อถึงวันที่ต้อง interval แต่ร่างกายไม่ค่อยพร้อม การตัดสินใจในการซ้อมของนักกีฬาหรือผู้ฝึกสอนเป็นสิ่งที่ต้องพิจารณาในประเด็นต่างๆให้เหมาะสม ในวันที่ต้องนอนดึกพักผ่อนน้อยจากภาระกิจประจำวันและต้องทำภา...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-09-26
อ่านเพิ่มเติม » 

     การทำเพื่อสิ่งที่รัก

"การทำในสิ่งที่เรารัก มักเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสุข""การรักในสิ่งที่เราทำ มักเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสำเร็จ""การทำเพื่อคนที่เรารัก มักเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสำเร็จอย่างมีความสุข" หากต้องการโค้ชส่วนตัว ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-09-26
อ่านเพิ่มเติม » 

     Progressive Run

Progressive Run หากพูดถึงการวิ่งแบบ Progressive Run อาจมีหลายลักษณะ หลายรูปแบบ โดยเป็นการแบ่งการวิ่งออกเป็นช่วงๆ อาจจะเป็น 2 ช่วง 3 ช่วง แล้วแต่ผู้ฝึกต้องการ แต่โดยสรุป คือ การวิ่งที่ค่อยๆ เพิ่มความเ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-09-26
อ่านเพิ่มเติม » 

     The normal one story แรงบันดาลใจเรื่องวิ่ง

The normal one story แรงบันดาลใจเรื่องวิ่ง แรงบันดาลใจในเรื่องวิ่งของเรา  อาจจะไม่ได้มีความน่าสนใจมากเท่าไหร่นัก แต่ ณ ตอนนั้นคิดเพียงว่า อยากทำอะไรก็ทำ ลงมือทำเท่านั้น โดยที่เราไม่มีแรงบันดาลใจอะไรเล...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-09-26
อ่านเพิ่มเติม » 

     Road to BS42 : 8k (easy to medium pace)

Road to BS42 8k (easy to medium pace) ในรอบสัปดาห์ของตารางการฝึกซ้อม ควรประกอบด้วยการวิ่งแบบ easy run อยู่ อย่างน้อย 2-3 วัน วันนี้วิ่งเพลินๆ ไปเรื่อยๆ ใส่หูฟัง พร้อมฝนรินเล็กน้อย ทำให้วิ่งได้สบายขึ้น...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-09-26
อ่านเพิ่มเติม » 

     การซ้อมวิ่งยาว หรือ Long Run

การซ้อมวิ่งยาว หรือ  Long Run Long Run คือการวิ่งแบบ LSD หรือเรียกสั้นๆ ว่า Long Slow Distance (สั้นตรงไหนเนี่ย) คือ การวิ่งระยะทางไกลโดยมีความเร็วระดับปานกลาง คำว่า "ทางไกล" หมายถึง ใช้เวลาในการวิ่งต...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-09-26
อ่านเพิ่มเติม » 

     การ Stride ด้วยท่าวิ่งแข็งแรง และ สวยงาม

ธรรมดา แต่แววตาเต็มไปด้วยความมุ่งมั่น การ Stride มักจะทำในวันที่เป็นการซ้อมหนักเช่น interval หรือ ในวันแข่งขันเพื่อเป็นการกระตุ้นให้กล้ามเนื้อเกิดความคล่องตัวหรือที่เรียกว่า “ขาฟรี” โดยหลังจากวอร์มอัพ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-09-20
อ่านเพิ่มเติม » 

     รีวิว งานวิ่ง วิ่งปลอดภัยไร้โควิด

งานวิ่ง วิ่งปลอดภัยไร้โควิด Running? Zone? 10K? (RZ10) จัดโดย Thailand Tri-League วิ่งที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ปล่อยตัว 18.02น.  อุณหภูมิ ตอนปล่อยตัว 30องศา เว็บไซต์งาน : https://www.facebook.com/amaz...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-09-20
อ่านเพิ่มเติม » 

     ความยาก อยู่ตรงไหน?

ความยากอยู่ตรงไหน.ยากกว่าการวางแผนคือการทำให้ได้ตามแผน.ยากกว่าการทำเกมส์  คือการคุมเกมส์อยู่ในเกมส์ให้ได้.ยากกว่าการทำตามแผนการคุมเกมส์  คือการเลือกsession การวิ่งให้ดีที่สุดในแมทช์นั้น  ซึ่งคุณต้องมี...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-09-08
อ่านเพิ่มเติม » 

     แนวหน้าเมืองไทย ซ้อม interval 400m. x 30

แนวหน้าเมืองไทย ซ้อม interval 400m. x 30 sets ทีมนี้โหดมากๆ กำกับการแสดงโดยโค้ชทัศน์ สุทัศน์ กัลยาณกิติ ซึ่งเป็นการ interval ระยะ 400m. เวลาไม่เกิน 80 วินาที พักต่อเที่ยวไม่เกิน 1 นาที นี่เป็นการซ้อม...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-08-26
อ่านเพิ่มเติม » 

     เสื้อบาดหัวนม เกิดจากอะไร

เสื้อบาดหัวนมเสื้อบาดหัวนมห๊ะ! อะไรนะมีด้วยเหรอ? มีสิ! กางเกงบาดง่ามขาเสื้อบาดไหปลาร้าก็มีด้วยนะ โอ๊ะโอว! เสื้อบาดหัวนมเกิดจากอะไรล่ะ สำหรับบางคนจะมีปัญหาเสื้อผ้าบาดเกิดขึ้นในระหว่างวิ่งซึ่งส่วนหนึ่งเ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-08-23
อ่านเพิ่มเติม » 

     ตารางซ้อมส่วนใหญ่ออกแบบอย่างไร

ตารางซ้อมส่วนใหญ่ออกแบบอย่างไรตารางซ้อมที่ออกแบบจากโค้ชโดยส่วนใหญ่จะเป็นการสลับระหว่างหนักและเบามักจะไม่ค่อยมีวันหนักติดกัน ความหมายของคำว่าหนักคือTempo, Interval, Fartlek, Long run ความหมายของคำว่าเบ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-08-17
อ่านเพิ่มเติม » 

     Stretching ควรทำตอนไหน?

 Stretching หรือการยืดเหยียดควรทำตอนไหน?หลายๆท่านให้ข้อมูลว่าการ Stretching หรือการยืดเหยียดก่อนวิ่งไม่มีความจำเป็น และ ไม่ควรทำโดยให้เหตุผลว่าจะทำให้ประสิทธิภาพการวิ่งไม่ค่อยดีและอาจเกิดการบาดเจ็บได้...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-08-11
อ่านเพิ่มเติม » 

     อยากวิ่งเร็ว ติดถ้วยรางวัล ต้องซ้อมอย่างไร

อยากวิ่งเร็วขึ้น อยากติดถ้วยรางวัล ต้องซ้อมอย่างไร หลายคนซ้อมวิ่งทุกวัน วิ่งตลอด ในแต่ละสัปดาห์ไม่มีวันพัก แต่ทำไมการวิ่งไม่พัฒนาขึ้นเลย Q: อยากติดถ้วยรางวัล ต้องซ้อมอย่างไรครับ อาจารย์หลักการซ้อม เรา...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-08-11
อ่านเพิ่มเติม » 

     แนวทางการนอนพักผ่อนสำหรับนักวิ่ง

แนวทางการนอนพักผ่อนสำหรับนักวิ่ง      จากที่เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าในตารางซ้อมของแต่ละสัปดาห์จะต้องมีวันพักเพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้นและพัฒนาขึ้น แล้วการพักผ่อน(นอน) ในแต่ละวันควรนอนมากน้อยแค่ไหนถึงจะเ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-07-19
อ่านเพิ่มเติม » 

     Core Muscle ช่วยให้วิ่งได้ดีขึ้นจริงหรือ?

เคล็ดไม่ลับที่จะทำให้วิ่งได้ดีขึ้น  นักวิ่งหน้าใหม่หรืออาจจะหน้าเก่า บางท่าน  อาจจะไม่รู้จักหรือคุ้นเคยกับ "กล้ามเนื้อแกนกลางลำตัว" หรือที่เรียกว่า "Core Muscle"  ซึ่งหลายคนให้ความสนใจไปกับแค่กล้ามท้อ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-07-15
อ่านเพิ่มเติม » 

     นักวิ่ง ถ้าวิ่งอย่างเดียวดีหรือไม่

นักวิ่ง ถ้าวิ่งอย่างเดียวดีหรือไม่? การซ้อมวิ่งในรอบสัปดาห์ หากมีแต่วิ่งอย่างเดียว มีโอกาสจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ เหตุผลเพราะว่า การฝึกกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นต่างๆ ถูกฝึกเฉพาะจุดที่ได้จากการซ้อมวิ่ง ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-07-09
อ่านเพิ่มเติม » 

     กฏ 10 นาที ของนักวิ่ง

กฏ 10 นาที ของนักวิ่ง หมายถึงอะไร?      ทุกครั้งในการเริ่มวิ่งแต่ละวัน ควรเริ่มจากการ Warm up โดยการเดินหรือวิ่งช้าๆ อย่างน้อย 10 นาที และแม้ในตอนจบต้องมีการ Cool down อย่างน้อย 10 นาทีเช่นเดียวกัน.ทำ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-07-07
อ่านเพิ่มเติม » 

     การวิ่งเทมโป ต้องวิ่งแบบไหน อย่างไร?

การวิ่งเทมโป ต้องวิ่งแบบไหน อย่างไร?.หากจะกล่าวถึงการใช้ Pace เป็นตัวบ่งชี้ ในการวิ่งเทมโป สามารถใช้เกณฑ์นี้เป็น Guideline ได้.วิ่งด้วย Pace ที่ช้ากว่า Pace เฉลี่ยของการแข่งขันระยะ 10K ของตนเอง ประมาณ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-06-28
อ่านเพิ่มเติม » 

     แก่นความสำเร็จของนักวิ่ง

แก่นความสำเร็จของนักวิ่งหากสังเกตเรื่องราวในชีวิต จะพบว่า การทำอะไรที่ขาดความต่อเนื่อง หรือ การเรียนรู้ฝึกฝนสิ่งใด แต่ไม่ได้ถูกนำไปใช้งานจริง มักจะไม่ค่อยประสบผลสำเร็จ  . ภาษาอังกฤษ เราเรียนกันมาตั้งแ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-06-21
อ่านเพิ่มเติม » 

     กฏ 2 ชั่วโมง ของนักวิ่ง

กฏ 2 ชั่วโมง ของนักวิ่ง. หลังรับประทานอาหาร ไม่ว่าจะเป็นมื้อหลักหรือมื้อรอง ทานเล่นก็แล้วแต่ หากต้องการจะออกไปวิ่ง ควรรอเวลาซัก 2 ชั่วโมงหลังจากรับประทาน เพื่อให้อาหารที่เพิ่งรับประทานเข้าไป ย่อยให้เร...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-06-17
อ่านเพิ่มเติม » 

     หยุด! การบาดเจ็บด้วยกฏ 10%

การเพิ่มระยะทางสะสมแต่ละสัปดาห์      ในการฝึกซ้อมเพื่อให้เกิดการพัฒนาต้องมีการพิจารณาเพิ่มระยะทางสะสมแต่ละสัปดาห์ด้วยโดยหลักการคือเพิ่มระยะทางสะสมสัปดาห์ถัดไปไม่เกิน10% ของระยะสะสมสัปดาห์ปัจจุบัน     ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-06-07
อ่านเพิ่มเติม » 

     การฝึกซ้อมที่มีประสิทธิภาพที่สุด

Running Guide: การฝึกซ้อมที่มีประสิทธิภาพที่สุดอย่างหนึ่ง คือการจำลองความเร็ว (pace) ที่ต้องการจะใช้ในการแข่งขันนี่คือหนึ่งในกฏการฝึกซ้อมที่สำคัญ เช่น หากต้องการวิ่ง 10K ด้วย Pace 4.30 ต้องฝึกวิ่งด้วย...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-06-07
อ่านเพิ่มเติม » 

     7 ท่า Circuit ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

7 ท่า Circuit ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ        ตัวอย่างการฝึก Session Circuit สำหรับเพื่อนๆ ที่มีตารางซ้อม ซึ่งจะเห็นว่าในรอบสัปดาห์ จะมีการฝึกในส่วนของความแข็งแรงของร่างกาย Body Weight หรือ Circuit...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-06-07
อ่านเพิ่มเติม » 

     การวิ่ง ยากหรือง่าย ใครนิยาม

การวิ่ง ยากหรือง่าย ใครนิยาม เชื่อว่า ทุกคนที่มีร่างกายปกติ สามารถวิ่งได้อย่างแน่นอน และสามารถไปยังเป้าหมายคือสุขภาพแข็งแรงได้อย่างแน่นอนเช่นกัน       การวิ่ง เป็นการออกกำลังกายที่ง่ายมาก  การออกกำลั...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-06-06
อ่านเพิ่มเติม » 

     วิ่งออกตัวแบบไหนดี

Running Guide: ออกตัวแบบไหนดีนักวิ่งส่วนใหญ่มักพลาดจากการออกตัวแรงเกินไป ทำให้แป๊ก หรือ ช็อต ก่อนถึงเส้นชัย บางคนจะรู้สึกวิ่งไม่สนุก บางคนคิดในใจว่า “กูมาทำอะไรวะเนี่ย” ไม่เอาอีกแล้ว ไม่วิ่งอีกแล้ว แ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-06-03
อ่านเพิ่มเติม » 

     อยากวิ่งฮาล์ฟมาราธอนต่ำกว่า 2 ชั่วโมง ฝึกอย่างไร?

อยากวิ่งฮาล์ฟมาราธอนต่ำกว่า 2 ชั่วโมง ควรฝึกความแข็งแรงเหล่านี้       การฝึกความแข็งแรงของ Core body และ กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ จะช่วยให้การวิ่งอยู่ในฟอร์มที่ดีและแข็งแกร่งไปจนจบการแข่งขัน ฉะนั้นลองนำสิ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-24
อ่านเพิ่มเติม » 

     การยืดกล้ามเนื้อหลังการวิ่ง หรือ ออกกำลังกาย

การยืดกล้ามเนื้อหลังวิ่ง       นักวิ่งที่อยู่ในวงการวิ่งมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง จะทราบกันเป็นอย่างดี ว่าการยืดเหยียดมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะก่อนวิ่งหรือหลังวิ่ง เพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยลดการ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-24
อ่านเพิ่มเติม » 

     อะไรคือกุญแจสู่ความสําเร็จของนักวิ่ง

นักวิ่ง ถ้าไม่ใช่พรสวรรค์ และ ไม่ได้เก่งตั้งแต่เกิด อะไรคือกุญแจสู่ความสําเร็จ?          โดยธรรมชาติ คนที่ไอคิวธรรมดา ไม่ได้สูงมาก หรือเรียนแค่พอผ่าน ปกติจะมีมากกว่าครึ่งในห้อง  แต่คนเหล่านี้ไม่ว่าจะเ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-24
อ่านเพิ่มเติม » 

     7 ท่าDrill ทำก่อนเริ่มวิ่ง

7 ท่าDrill ทำก่อนเริ่มวิ่ง      สำหรับเพื่อนนักวิ่งที่อาจจะยังไม่คล่องในการ Drill ลองดูวิดีโอนี้เพื่อใช้เป็น Guideline ในการทำก่อนเริ่มวิ่งหรือก่อน interval/fastlek ซึ่งประกอบด้วย 7 ท่าเบื้องต้น ดังนี...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-06
อ่านเพิ่มเติม » 

     อาการเจ็บหน้าแข้ง (Shin Splint Syndrome)

อาการเจ็บหน้าแข้งจากการวิ่ง (Shin Splint Syndrome)       Shin splint syndrome คืออาการเจ็บหน้าแข้งจากการวิ่ง อาการเจ็บจะเกิดที่สันหน้าแข้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหน้าแข้งด้านใน ส่วนใหญ่จะพบบริเวณตอนล่...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-04
อ่านเพิ่มเติม » 

     หยุดวิ่งนานแค่ไหน จะทำให้ตกฟิต

หยุดวิ่งนานแค่ไหน จะทำให้ตกฟิต หากจะกล่าวถึงความฟิตซึ่งโดยส่วนใหญ่จะวัดจากค่า VO2max ระยะเวลาการหยุดวิ่งนานแค่ไหนจะส่งผลให้เราตกฟิตได้เท่าไรไปดูกันเลยถ้าเราหยุดวิ่ง 2 สัปดาห์: VO2max จะลดลด 5–7 เปอร์...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-04
อ่านเพิ่มเติม » 

     ศัพท์นักวิ่ง นักวิ่งหน้าใหม่รู้กันยัง

ศัพท์นักวิ่ง นักวิ่งหน้าใหม่รู้กันยัง DNS(ดีเอ็นเอส) : มาจากคำเต็มว่า Did Not Start หมายถึง สมัครงานวิ่งไว้แล้ว แต่เราไม่ได้ไปวิ่ง เช่น ป่วย บาดเจ็บ เท หรือตื่นไปวิ่งไม่ทัน เป็นต้น DNF(ดีเอ็นเอฟ) : มา...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-04
อ่านเพิ่มเติม » 

     การวิ่งอย่างปลอดภัย ในช่วงการระบาดของคอโรนาไวรัส

การวิ่งอย่างปลอดภัย ในช่วงการระบาดของคอโรนาไวรัสจากนโยบายที่เริ่มมีการผ่อนปรนการล็อคดาวน์ การออกกำลังกายกลางแจ้ง จะเปลี่ยนไปเป็นแบบไหน อย่างไร? การออกกำลังกาย (วิ่ง) ในสวนสาธารณะ หรือ สนามกีฬา ควรคำนึ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-03
อ่านเพิ่มเติม » 

     ติวค่ะ ถ้า... ตะคิว

ติวค่ะ ถ้า... ตะคิว     ปัญหาเรื่อง "ตะคิว" บ้างก็เรียก "ตะคริว" ซึ่งต่อไปจะขอใช้คำว่า "ตะคริว" เป็นปัญหาที่ทุกคน ทุกครอบครัวมีประสบการณ์กันมาทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาในขณะที่ออกกำลังกาย หรือ แม้แต...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-03
อ่านเพิ่มเติม » 

     15 สิ่งที่นักวิ่งควรรู้

 15 สิ่งที่นักวิ่งควรรู้สำหรับคนที่ชอบวิ่ง ควรรู้เพื่อเป็นฐานความรู้เบื้องต้น มีดังนี้ 1) ตรวจสอบสภาพรองเท้าวิ่งของคุณ  ว่ามันเก่าเกินไปหรือเปล่า  รองเท้าวิ่งที่ใช้งานได้ดีควรอยู่ที่ประมาณ  600 กิโลเม...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-03
อ่านเพิ่มเติม » 

     การออกกำลังกายแก้นอนกรนได้ไหม

5 วิธีแก้อาการนอนกรนด้วยตัวเอง “ชนใดไม่มีดนตรีกาล ในสันดานเป็นคนชอบ กรน นัก” 5 วิธีแก้อาการนอนกรนด้วยตัวเองที่ทางบริษัทจะแนะนำ จะช่วยทำให้อาการนอนกรนดีขึ้น 10-30% ไม่ได้ช่วยให้หายกรนได้ 100% ถ้าต้องกา...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-03
อ่านเพิ่มเติม » 

     ออกกำลังกาย ลดความอ้วนได้จริงเหรอ?

ออกกำลังกาย ช่วยลดความอ้วนได้จริงเหรอ? เรามาดูกันว่าจริงๆแล้วมันเป็นยังไง การลดความอ้วน ที่ควรจะเป็น หมายถึง การลดปริมาณไขมันในร่างกายลงและต้องค่อยๆลดทีละเล็กทีละน้อย  ไม่ใช่ลดลงฮวบฮาบสัปดาห์ละ6 -7 กิ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-03
อ่านเพิ่มเติม » 

     ความสุข(ภาพ)ดี อยู่หนใด

ความสุข(ภาพ)ดี อยู่หนใด สิ่งที่เป็นข้อคิด คอยย้ำเตือน เผื่อว่าบางคนจะเผลอลืมไปบ้างหมดเงิน 5 ล้านไปกับการซื้อบ้าน : เป็นเรื่องปกติหมดเงิน 1 ล้านไปกับการซื้อรถ : เป็นเรื่องปกติหมดเงิน 5 หมื่นไปกับการซื้...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-03
อ่านเพิ่มเติม » 

     5 ช่วงเวลาสำคัญกับโภชนาการนักวิ่ง

 5 ช่วงเวลาสำคัญกับโภชนาการสำหรับนักวิ่งมาราธอน การเตรียมตัวสำหรับนักวิ่ง นอกจากจะมีการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอแล้ว สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้และจำเป็นอย่างยิ่งคือการรับประทานอาหาร ที่จะช่วยให้นักวิ่งมีพละกำลั...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-03
อ่านเพิ่มเติม » 

     เก่งแค่ไหน ก็ยังต้องฝึก

เก่งแค่ไหน ก็ยังต้องฝึก เบสิค ซ้ำๆ ท่องสูตรคูณถึงแม่แปดแล้ว ครูก็ยังให้ท่องเริ่มจากแม่สองก่อนกลับบ้านอยู่ดีนักบอล ไม่ได้ซ้อมแต่ยิงลูกโทษ นักธนู ไม่ได้ซ้อมแต่ยิงธนู นักมวยก็ไม่ได้สนใจแต่กำปั้น แต่เอาเว...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-03
อ่านเพิ่มเติม » 

     การวิ่งระยะไกลยังคงต้องฝึกสิ่งเหล่านี้หรือไม่

การวิ่งระยะไกล ยังคงต้องฝึกสิ่งเหล่านี้หรือไม่ โค้ชวิ่งระยะไกลระดับ IAAF ให้ข้อมูลว่า ให้ตัดการฝึกบางอย่างที่ไม่จำเป็นออกได้ ซึ่งมี 3 อย่างด้วยกัน นั่นก็คือ  running drill ท่า butt kick เพราะเราไม่ได้...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-03
อ่านเพิ่มเติม » 

     วิ่งไปทำไม หลายคนมักเจอคำถามนี้

วิ่งไปทำไม? ทำไมต้องวิ่ง? วิ่งเพื่ออะไร?  นักวิ่งหลายคนมักเจอคำถามที่บางครั้งก็ไม่รู้จะตอบว่าอย่างไรดี หรือขี้เกียจตอบ หรือตอบไปผู้ถามก็ไม่อิน หรือไม่เข้าใจอยู่ดีนั่นก็คือ วิ่งทำไม? ทำไมต้องวิ่ง? วิ่ง...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-03
อ่านเพิ่มเติม » 

     5 เรื่องที่ต้องรู้ ถ้าอยากเป็นนักวิ่งล่าถ้วย

5 เรื่องที่ต้องรู้ ถ้าอยากเป็นนักวิ่งล่าถ้วย1. วินัยหากจะกล่าวถึงคำว่า วินัย จะมีความหมายกว้างมาก จนอาจทำให้นักวิ่งเข้าใจหรือเข้าถึงได้ยาก ฉะนั้นเพื่อให้เห็นภาพและเข้าใจง่ายขึ้น เราจะกล่าวถึงวินัยในกา...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-05-03
อ่านเพิ่มเติม » 

     เอ็นต้นขาด้านข้างอักเสบ หรือ ไอทีแบนด์ ITB

เอ็นต้นขาด้านข้างอักเสบหรือไอทีแบนด์ เอ็นต้นขาด้านข้าง หรือ IT band เป็นเส้นเอ็นที่อยู่บริเวณต้นขาด้านนอกเชื่อมกล้ามเนื้อบริเวณด้านข้างและกล้ามเนื้อก้นด้านข้างยาวลงมาผ่านเข่าและมาเกาะบริเวณด้านข้างของ...
เครดิต: Bangkokhospital.com วันที่ 2020-05-03
อ่านเพิ่มเติม » 

     เจ็บรองช้ำ รักษาได้หรือไม่ ป้องกันอย่างไร

เจ็บรองช้ำ รักษาได้หรือไม่ ป้องกันอย่างไร เคยหรือไม่ที่มีอาการเจ็บที่ส้นเท้าจนลามไปทั่วฝ่าเท้า โดยเฉพาะจะมีอาการปวดมากที่สุดเมื่อลุกเดินก้าวแรกหลังตื่นนอนหรือหลังจากนั่งพักเป็นเวลานาน หากเคย นั่นอาจเป...
เครดิต: กะทิ วันที่ 2020-05-03
อ่านเพิ่มเติม » 

     วุฒิภาวะสู่ความเป็นนักวิ่งที่มีความสุข

วุฒิภาวะสู่เป้าหมายในการวิ่ง เป้าหมายในการวิ่ง หรือ การออกกำลังกายของเราคืออะไร หาให้พบ แล้วใส่ความมีวุฒิภาวะเข้าไป จะทำให้เราหาความสุขเจอเร็วขึ้นยิ่งมีวุฒิภาวะมาก...ก็จะหาความสุขเจอเร็วขึ้น ใครๆ ก็คง...
เครดิต: TEDTOP วันที่ 2020-05-03
อ่านเพิ่มเติม » 

     เกิดอะไรขึ้นกับ ก้อย รัชวิน หลัง Plank 5 นาที

เกิดอะไรขึ้นกับ ก้อย รัชวิน หลังจาก Plank ไป 5 นาทีขอแสดงความยินดี กับนักวิ่ง ผู้ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คน ในประเทศไทย บางคนที่ไม่ค่อยชอบออกกำลังกาย ก็เริ่มหันมาออกกำลังกาย เพราะผู้ชายคนนี้พ...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-03-25
อ่านเพิ่มเติม » 

     3 แนวหน้าเมืองไทย ในจอมบึงมาราธอน2020

3 แนวหน้าเมืองไทย ในงานจอมบึงมาราธอน 2020  และ...วันนี้...  แชมป์จอมบึงมาราธอน 2020 ระยะมาราธอน ได้แก่...  โค้ชหมีฟาร่าห์ "ธวัชชัย หกพันนา" นั่นเอง โดยช่วงต้นโค้ชหมีวิ่งตีคู่มากับโค้ชเดี่ยว ก่อนฉีกตัว...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-03-18
อ่านเพิ่มเติม » 

     นักวิ่ง อยู่กลุ่มไหน

นักวิ่ง อยู่กลุ่มไหน?เวลาผ่านไปจนถึงวันนี้ มาบัดนี้ เวลาได้แยกเพื่อนจากกลุ่มใหญ่ ออกมาเป็นกลุ่มย่อย  ดังนี้ กลุ่มที่  (1).  เพื่อนที่ยังแข็งแรง จะเดินทางไปพบปะ สังสรรค์ เฮฮาทักทายกันเมื่อถึงเวลานัดหมา...
เครดิต: Runnology วันที่ 2020-03-16
อ่านเพิ่มเติม » 

     5 อาการบาดเจ็บในนักวิ่ง และการป้องกัน

💢 5 อาการบาดเจ็บที่พบบ่อยในกีฬาวิ่ง และแนวทางการป้องกัน 🚑      การวิ่งเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายและเหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย เพียงแต่เลือกระยะที่เหมาะสมกับเร...
เครดิต: Runnology วันที่ 2019-12-15
อ่านเพิ่มเติม » 

     คีริน นักวิ่งหนุ่มน้อยจากฮาร์วาร์ด

คีริน นักวิ่งหนุ่มน้อยจากฮาร์วาร์ดผู้วิ่ง easy pace ที่  3.50   . คุยกับหนุ่มน้อยเจ้าของ 2 เหรียญทอง ซีเกมส์  บทสนทนา... ผ่านอินสตราแกรม  .....  ... .. RJ : "ผลสอบเป็นไงบ้างครับ ?"  . คือคำถามที่ผมอยา...
เครดิต: Runnology วันที่ 2019-12-14
อ่านเพิ่มเติม » 

     จัดอันดับ มหาอำนาจคิงคองไทย บางแสน42

จัดอันดับ มหาอำนาจคิงคองไทย. มาดูกันว่าพญาคิงคองของเรา ย้ายบ้านใหม่ไปจังหวัดไหนกันบ้าง . ยินดีอีกครั้งกับผู้ที่ล่าคิงคอง งานบางแสน 42-2019 มาได้ บอกเลยว่านี่คือรางวัลแห่งความภูมิใจ โม้ไปแปดบ้านล้านตลา...
เครดิต: Facebook page Bangsean42 วันที่ 2019-11-14
อ่านเพิ่มเติม » 

     คุณตามาราธอน ที่โหล่ตลอดกาล

หากจะพูดถึงนักวิ่งที่นักวิ่งส่วนใหญ่คุ้นหน้าคุ้นตา บุคคลหนึ่งที่จะไม่กล่าวถึงก็คงจะดูแปลก นั่นก็คือ คุณสมเกียรติ จินดากุล หรือที่เหล่าบันดานักวิ่งเรียกกันว่า “คุณตามาราธอน”  และ “ที่โหล่ตลอดกาล” ก็เป็...
เครดิต: กะทิ วันที่ 2019-11-10
อ่านเพิ่มเติม » 

     Bangsaen42 marathon 2019

BANGSAEN42 Chonburi Marathon 2019 “หมี ธวัชชัย หกพันนา” หรือรู้จักกันในนาม หมีฟาร์ร่า สามารถคว้าอันดับ 1 ประเภทคนไทย โดยทำเวลาได้ 2 ชั่วโมง 42 นาที  ส่วนแชมป์ของสนามปีนี้เป็นนักวิ่งต่างชาติ ชาวเคนย่า ...
เครดิต: Thai.run วันที่ 2019-11-03
อ่านเพิ่มเติม » 

     5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ก่อนวิ่ง

ก่อนวิ่ง นักวิ่งควรทราบ ถึงแนวทางที่ควร หรือ ไม่ควร ปฏิบัติ ก่อนเริ่มออกวิ่ง วันนี้ Runnology มี 5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ก่อนวิ่ง มาให้นักวิ่งรับทราบกัน ไปดูกันเล้ย1. การยืดเส้นแบบอยู่กับที่ก่อนการวิ่งในแต่...
เครดิต: https://firstmarathon.net วันที่ 2019-11-02
อ่านเพิ่มเติม » 

     เมื่อฉันอยากวิ่ง วันแข่งจะเป็นอย่างไร

เมื่อฉันอยากวิ่ง วันแข่งจะเป็นอย่างไร ตั้งแต่เริ่มสมัครงานวิ่ง เคยซ้อมบ้างไหม ถามใจดูรู้สึกตื่นเต้นแค่ไหน เมื่อใกล้วันแข่งขัน เตรียมตัว โดยการซื้ออุปกรณ์ Support มากมายสุดท้ายวันแข่ง เป็นเช่นไร ไปดูกั...
เครดิต: กะทิ วันที่ 2019-11-02
อ่านเพิ่มเติม » 

     SPLIT TIMES of INEOS 1:59 Challenge

สถิติ ของ เอเลียด คิปโชเก ใน INEOS 1:59 Challenge แต่ละช่วงเป็น ดังนี้ 5 KM: 00:14:1010 KM: 00:28:2015 KM: 00:42:3420 KM: 00:56:4725 KM: 01:10:5930 KM: 01:25:1135 KM: 01:39:2340 KM: 01:53:36FINISH: 01...
เครดิต: กะทิ วันที่ 2019-11-02
อ่านเพิ่มเติม » 

     EVA Air Half Marathon 2019 Taipei Taiwan

ที่ไทเปอากาศเป็นยังไงบ้างครับ ?B,B,Y : อากาศขาวมาก  เดี๋ยวๆๆๆๆๆ  อากาศหนาวช่วงนี้กำลังดีครับ  ไม่หนาวเกินไป ไม่ร้อนเกินไป เหมาะกับการวิ่งสำหรับคนไทยครับและเส้นทางเป็นยังไงบ้างครับ ?B,B,Y : เส้นทางโอเค...
เครดิต: Yothin yaprajan วันที่ 2019-10-30
อ่านเพิ่มเติม » 

     มหาเทพแห่งเบอร์ลินมาราธอน 2018 และ 2019

2 มหาเทพแห่งงานวิ่งระดับโลก เบอร์ลินมาราธอน ปี 2018 และ 2019ในปี 2018 คิปโชเก้ นักวิ่งจากเคนย่า คว้าแชมป์รายการนี้ ด้วยการทำสถิติโลกใหม่ของการวิ่งมาราธอน ที่ปัจจุบันเป็นตัวเต็งที่จะทำ Sub 2 marathon ใ...
เครดิต: กะทิ วันที่ 2019-10-27
อ่านเพิ่มเติม » 

     เอเลียด คิปโชเก้ กับ เจฟฟรีย์

ELIUD KIPCHOGE: สถิติ มาราธอน 2:01:39GEOFFREY KAMWOROR: สถิติ Half Marathon 58.012 นักวิ่งชาวเคนย่า พร้อมสถิติที่โหดร้ายมากๆ ที่มนุษย์น้อยคนนักที่จะไขว่คว้าเวลานี้มาได้ เอเลียด: เจฟฟรีย์ นายยังเด็กอยู...
เครดิต: กะทิ วันที่ 2019-10-27
อ่านเพิ่มเติม » 

สิ่งที่คุณอาจกำลังให้ความสนใจ

Nan Mountain Trail 2020 (NMT)

วันที่ 2020-12-05

สถานที่จัดงาน: น่าน
เกมส์การแข่งขันระดับ ไม่ค่อยหิน
เดิน-วิ่ง วังน้อยเพื่อสุวพรรณต้านภัยยาเสพติด มินิมาราธอน 2020

วันที่ 2020-12-06

สถานที่จัดงาน: วังน้อย อยุธยา
เกมส์การแข่งขันระดับ ไม่ค่อยหิน
ลำปางมาราธอน 2563

วันที่ 2020-12-13

สถานที่จัดงาน: ณ บริเวณ ถนนดวงรัตน์ จังหวัดลำปาง
เกมส์การแข่งขันระดับ หินปานกลาง
Ban Pongket super mini marathon

วันที่ 2020-12-15

สถานที่จัดงาน: โรงเรียนบ่านโป่งเกตุ ต.ซับสนุ่น อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี
เกมส์การแข่งขันระดับ หินปานกลาง
Love World Less Waste 2020

วันที่ 2020-12-20

สถานที่จัดงาน: ณ สนามศุภชลาศัย ถ.พระราม 1 ปทุมวัน กรุงเทพฯ
เกมส์การแข่งขันระดับ หินปานกลาง
ดงมะไฟเทรล

วันที่ 2020-12-27

สถานที่จัดงาน: วัดดงมะไฟ
เกมส์การแข่งขันระดับ หินปานกลาง