ทักษะที่สำคัญสำหรับคนยุคปัจจุบัน ด้วยมุมมองนักวิ่ง

2023-02-22    53102

สรุป 6 ข้อคิดที่ได้จาก GRIT (ความวิริยะ ทรหด อดทน) ดังนี้

 

1. ความพยายามสำคัญกว่าพรสวรรค์ 

    พรสวรรค์อาจเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จ แต่ความพยายามและทุ่มเทเพื่อให้บรรลุเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญกว่าคนๆ หนึ่งอาจมีพรสวรรค์ที่ยอดเยี่ยมในการวิ่ง หรือ การทำบางสิ่งบางอย่าง แต่หากไม่มีความพยายาม พรสวรรค์เหล่านั้นก็อาจจะไร้ประโยชน์ แต่หากมีความพยายาม ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีพรสวรรค์หรือไม่มี ก็มีโอกาสประสบความสำเร็จสูงได้ไม่ต่างกัน

 

2. การฝึกซ้อมอย่างหนักจะช่วยให้เราเป็นเราในเวอร์ชั่นที่ดีขึ้น

    เราต้องพยายามทำในสิ่งที่ยากลำบาก หรือยากกว่าเดิมที่เคยทำ/ฝึกฝน และพยายามที่จะเอาตัวเองออกไปจากComfort Zone เพราะการทำเช่นนี้จะช่วยให้เรามีระเบียบวินัยมากขึ้นเพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายและสามารถเป็นคนที่ดีกว่าเดิมในแบบที่เราอยากเป็นได้

 

3. ใจเปิดรับกรอบความคิดว่าเราทุกคนสามารถพัฒนาได้

     การปรับตัวเองให้เป็นคนที่มี Growth Mindset หรือกรอบความคิดแบบพัฒนาได้นั้น เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราพยายามมากขึ้น มองความผิดพลาดเป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการพัฒนา ไม่ว่ามีอุปสรรคหรือความยากลำบากเพียงใด หากเราเชื่อว่าเราพัฒนาได้ เราย่อมทำสำเร็จ และกลายเป็นคนที่แข็งแกร่งขึ้นอย่างแน่นอน

 

4. เรียนรู้ที่จะล้มเหลว

     ในชีวิตคนเรา ยากที่จะไม่ล้มเหลว ฉะนั้นยอมรับเถอะว่าเป็นเรื่องธรรมดาของกระบวนการพัฒนา ความล้มเหลวคือส่วนหนึ่งของกระบวนการฝึกฝนไปสู่ความสำเร็จ ความล้มเหลวทำให้เราเรียนรู้ถึงข้อผิดพลาด และเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราไม่ทำผิดซ้ำเรื่องนั้นอีก แทนที่จะเสียใจกับความล้มเหลว เพียงยอมรับ เรียนรู้ และทำ/ฝึกฝนต่อไป 

 

5. กิจวัตรเป็นสิ่งสำคัญ

     กิจวัตรหรือการทำซ้ำ โดยไม่ผัดวันประกันพรุ่ง ทำอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกฝนอย่างหนัก อันเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราไปสู่จุดหมายได้เร็วขึ้น

 

6. คิดบวก

      การมองโลกในแง่บวกไม่เพียงแต่ช่วยให้รู้สึกมีความสุขบ่อยขึ้น แต่ยังช่วยเพิ่มความอดทนอีกด้วย

การมองโลกในแง่ดีจะทำให้เราไม่เหน็ดเหนื่อยที่จะเรียนรู้จากความผิดพลาด และ เติบโตจากความล้มเหลว 

 

เมื่อออกกำลังกาย เราอาจมีความสุขทางกาย การมองโลกในแง่ดี จะช่วยให้เรามีความสุขทางใจได้ด้วย 

ผมเชื่อเช่นนั้น เพื่อนๆ มีความเห็นอย่างไร มาแบ่งปันกันได้ครับ

 

#runnology


หากต้องการรับชมความรู้เรื่องวิ่งดีๆ   สามารถ กด   ติดตาม   RUNNOLOGY ทาง YOUTUBE ได้แล้ววันนี้grit  ความวิริยะ  ความทรหด  ความอดทน  ความพยายาม 

    Like     


แสดงความคิดเห็น

user image

วันนี้ @12:35 กะทิ คุณคิดเห็นอย่างไร บอกให้เพื่อนๆ รู้ ได้นะ เพื่อเป็นประโยชน์หรือแรงบันดาลใจ จากไอเดียดีๆ ของคุณ

ฉันรอความคิดเห็นดีๆ จากคุณอยู่

เรื่องแนะนำ

     การเคลื่อนไหวร่างกายส่งผลดีต่อสมอง
การเคลื่อนไหวร่างกายส่งผลดีต่อสมอง หรืออีกนัยหนึ่งคือทำให้ความฉลาดขึ้นนั่นเอง.ในภาวะที่เราพูด อธิบาย เรื่องต่า . . . อ่านเพิ่มเติม
2024-01-19    5044
     Tokyo Marathon 2023
Tokyo Marathon 2023  เปิดรับสมัคร 29 ส.ค. 2022 . ถึงญี่ปุ่นจะยังไม่เปิดให้เที่ยวเอง แต่งานโตเกียวมาราธอนที่จะจ . . . อ่านเพิ่มเติม
2022-08-28    90188