เทคนิคการวิ่ง สำหรับนักวิ่งมือใหม่

2021-02-06    3519

เทคนิคการวิ่ง สำหรับนักวิ่งมือใหม่


วัตถุประสงค์: เพือฝึกให้สามารถออกกำลังกายต่อเนื่องได้ ลดการบาดเจ็บรุนแรง และ สุขภาพที่ดีขึ้น

สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ หรือ ผู้ที่เริ่มให้ความสนใจในการออกกำลังกาย การวิ่งถือเป็นการออกกำลังที่ค่อนข้างง่าย แต่สำหรับท่านที่การออกกำลังกายไม่เคยถูกบรรจุในความทรงจำมาก่อน อาจไม่ค่อยง่ายที่จะออกกำลังกายได้อย่างมีคุณภาพ และ ลดการบาดเจ็บรุนแรง

Guideline สำหรับนักวิ่งหน้าใหม่ มีดังนี้

1. สิ่งสำคัญ ก่อนวิ่งทุกครั้งต้องทำคือ Dynamic Stretching หรือ การยืดเหยียดแบบเคลื่อนไหว หมายถึง การยืดกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นข้อต่อต่างๆ ให้พร้อมที่จะเคลื่อนไหว สามารถดูตัวอย่าง Dynamic Stretching ได้ที่ Facebook runnology หรือ Youtube runnology

2.เริ่มด้วยการเดิน หรือ จ๊อกเบาๆ (เร็วกว่าเดินนิดหน่อย)
นักวิ่งมือใหม่ ที่ยังไม่เคยออกกำลังกาย หรือ ไม่ได้ออกกำลังกายมานาน และเพิ่งกลับมาออกกำลังกายใหม่อีกครั้ง ร่างกายยังไม่คุ้นชินกับความเหนื่อยหรือหัวใจที่เต้นเร็วขึ้น ฉะนั้น ควรเริ่มจากการเดิน หรือ จ๊อกเบาๆ ซัก 30-40 นาทีก่อนในช่วงแรกๆ เพื่อให้ร่างกายเรียนรู้และคุ้นชิน แล้วค่อยๆ เพิ่มเวลาหรือระยะทาง ในสัปดาห์ถัดๆ ไปที่ละน้อย เช่น 5-10 นาที เป็นต้น

3.ซ้อมเดิน สลับ วิ่งช้า
เมื่อฝึกเดิน หรือ จ๊อกเบา มาได้สักระยะหนึ่งแล้ว และรู้สึกแข็งแรงกระปรี้กระเปร่าขึ้น ให้ลองวิ่งสลับเดิน เช่น วิ่ง 1 นาที เดิน 4 นาที หรือ วิ่ง 2 นาที เดิน 2 นาที แล้วค่อยๆ ปรับลดเวลาในการเดินให้น้อยลง ในสัปดาห์ถัดๆ ไป จนสามารถวิ่งต่อเนื่องได้ และ การจิบน้ำอย่าให้ขาด จิบบ่อยๆ ได้เลย

4. ควรฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ร่วมด้วย
โดยการฝึก weight trainging ในการซ้อมรอบสัปดาห์ควรจะมีการฝึก body weight ด้วย เพื่อให Core body หรือแกนกลางลำตัว มีความแข็งแรงด้วย ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้วิ่งได้ดีขึ้น เร็วขึ้น ไกลขึ้น

5. สิ่งสำคัญ หลังวิ่งทุกครั้งต้องทำคือ Static Stretching หรือ การยืดเหยียดแบบอยู่กับที่ เช่น ยืดเส้นเอ็นต่างๆ ค้างไว้ซักพัก ในแต่ละท่า สามารถดูตัวอย่าง Static Stretching ได้ที่ Facebook runnology หรือ Youtube runnology

สามารถกด Like Facebook Page Runnology เพื่อรับเทคนิคดีๆ ฟรี และ กด see first เพื่อรู้ข้อมูลก่อนใคร
หากต้องการโค้ชส่วนตัวสอนออนไลน์และไฮบริดที่ออกแบบและให้คำแนะนำโดยนักวิ่งทีมชาติไทย โยธิน ยาประจันทร์ (โค้ชโย)


ความพิเศษของหลักสูตร:
1. ตารางซ้อมเหมาะสมกับศักยภาพการพัฒนาของแต่ละบุคคล
2. เหมาะสมกับวิถีชีวิตอายุเพศของแต่ละบุคคล
3. ออกแบบและปรับเปลี่ยนตามวิถีชีวิตและรูปแบบการทำงานของแต่ละบุคคล

ติดต่อสอบถามได้ทาง inbox Runnology page
หรือสมัครเลยที่ https://runnology.com/coursedetails

#ฝึกวิ่ง#ความรู้เรื่องวิ่ง#สาระเรื่องวิ่ง#สอนวิ่ง#สอนวิ่งออนไลน์#โค้ชนักวิ่ง#ระบบรับสมัครนักวิ่ง#ประกาศงานวิ่งฟรี#runnology


หากต้องการรับชมความรู้เรื่องวิ่งดีๆ   สามารถ กด   ติดตาม   RUNNOLOGY ทาง YOUTUBE ได้แล้ววันนี้หาโค้ช  นักวิ่งหน้าใหม่  นักวิ่งมือใหม่  ฝึกวิ่ง  ความรู้เรื่องวิ่ง  สาระเรื่องวิ่ง  สอนวิ่ง  สอนวิ่งออนไลน์  โค้ชนักวิ่ง 

    Like     


แสดงความคิดเห็น

user image

วันนี้ @08:09 กะทิ คุณคิดเห็นอย่างไร บอกให้เพื่อนๆ รู้ ได้นะ เพื่อเป็นประโยชน์หรือแรงบันดาลใจ จากไอเดียดีๆ ของคุณ

ฉันรอความคิดเห็นดีๆ จากคุณอยู่

เรื่องแนะนำ

     วิธีผูกเชือกรองเท้าวิ่งไม่ให้หลุด
วิธีผูกเชือกรองเท้าวิ่งไม่ให้หลุดสำหรับการวิ่ง ยิ่งเป็นการวิ่งในสนามแข่งขัน การเตรียมความพร้อมเรื่องต่างๆ มีคว . . . อ่านเพิ่มเติม
2021-02-27    847
     การดื่มแอลกอฮอร์กับการออกกำลังกาย
การดื่มเครื่องดื่มที่มี แอลกอฮอร์ ส่งผลต่อ สุขภาพ หรือ พัฒนาการของนักวิ่ง อย่างไรข้อมูลเบื้องต้นปริมาณแอลกอฮอร . . . อ่านเพิ่มเติม
2021-02-21    1425
     วิธีการลงเท้าเวลาวิ่ง
วิธีการลงเท้าเวลาวิ่งวิธีการวิ่งที่ถูกต้อง และ เทคนิคการวิ่งระยะไกล มีวิธีการลงเท้าในการวิ่งอย่างไรการลงเท้า แ . . . อ่านเพิ่มเติม
2021-02-18    1707

สิ่งที่คุณอาจกำลังให้ความสนใจ

     อยากวิ่งเร็ว ติดถ้วยรางวัล ต้องซ้อมอย่างไร
อยากวิ่งเร็วขึ้น อยากติดถ้วยรางวัล ต้องซ้อมอย่างไรหลายคน เมื่อก้าวเข้าสู่นักวิ่งแนวกลาง อาจจะเริ่มมองเป้าหมายที่ท้าทายขึ . . . อ่านเพิ่มเติม
2021-02-06    18594
     ศัพท์นักวิ่ง นักวิ่งหน้าใหม่รู้กันยัง
ศัพท์นักวิ่ง นักวิ่งหน้าใหม่รู้กันยัง DNS(ดีเอ็นเอส) : มาจากคำเต็มว่า Did Not Start หมายถึง สมัครงานวิ่งไว้แล้ว แต่เราไม . . . อ่านเพิ่มเติม
2020-05-04    15980
     การวิ่งระยะไกลยังคงต้องฝึกสิ่งเหล่านี้หรือไม่
การวิ่งระยะไกล ยังคงต้องฝึกสิ่งเหล่านี้หรือไม่ โค้ชวิ่งระยะไกลระดับ IAAF ให้ข้อมูลว่า ให้ตัดการฝึกบางอย่างที่ไม่จำเป็นออ . . . อ่านเพิ่มเติม
2020-05-03    14082
     เอ็นต้นขาด้านข้างอักเสบ หรือ ไอทีแบนด์ ITB
เอ็นต้นขาด้านข้างอักเสบหรือไอทีแบนด์ เอ็นต้นขาด้านข้าง หรือ IT band เป็นเส้นเอ็นที่อยู่บริเวณต้นขาด้านนอกเชื่อมกล้ามเนื้ . . . อ่านเพิ่มเติม
2020-05-03    13734
     3 แนวหน้าเมืองไทย ในจอมบึงมาราธอน2020
3 แนวหน้าเมืองไทย ในงานจอมบึงมาราธอน 2020  และ...วันนี้...  แชมป์จอมบึงมาราธอน 2020 ระยะมาราธอน ได้แก่...  โค้ชหมีฟาร่าห . . . อ่านเพิ่มเติม
2020-03-18    13641
     เจ็บรองช้ำ รักษาได้หรือไม่ ป้องกันอย่างไร
เจ็บรองช้ำ รักษาได้หรือไม่ ป้องกันอย่างไร เคยหรือไม่ที่มีอาการเจ็บที่ส้นเท้าจนลามไปทั่วฝ่าเท้า โดยเฉพาะจะมีอาการปวดมากที . . . อ่านเพิ่มเติม
2020-05-03    13623
     อะไรคือกุญแจสู่ความสําเร็จของนักวิ่ง
นักวิ่ง ถ้าไม่ใช่พรสวรรค์ และ ไม่ได้เก่งตั้งแต่เกิด อะไรคือกุญแจสู่ความสําเร็จ?      โดยธรรมชาติ คนที่ไอคิวธรรมดา ไม่ได้ . . . อ่านเพิ่มเติม
2021-02-06    13404
     เกิดอะไรขึ้นกับ ก้อย รัชวิน หลัง Plank 5 นาที
เกิดอะไรขึ้นกับ ก้อย รัชวิน หลังจาก Plank ไป 5 นาทีขอแสดงความยินดี กับนักวิ่ง ผู้ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คน ในป . . . อ่านเพิ่มเติม
2020-03-25    13202
     วิ่งไปทำไม หลายคนมักเจอคำถามนี้
วิ่งไปทำไม? ทำไมต้องวิ่ง? วิ่งเพื่ออะไร?  นักวิ่งหลายคนมักเจอคำถามที่บางครั้งก็ไม่รู้จะตอบว่าอย่างไรดี หรือขี้เกียจตอบ ห . . . อ่านเพิ่มเติม
2020-05-03    12259
     7 ท่า Circuit ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
7 ท่า Circuit ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ        ตัวอย่างการฝึก Session Circuit สำหรับเพื่อนๆ ที่มีตารางซ้อม ซึ่งจะเห็นว . . . อ่านเพิ่มเติม
2020-06-07    12252