5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ก่อนวิ่ง

2019-11-02    4311

ก่อนวิ่ง นักวิ่งควรทราบ ถึงแนวทางที่ควร หรือ ไม่ควร ปฏิบัติ ก่อนเริ่มออกวิ่ง วันนี้ Runnology มี 5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ก่อนวิ่ง มาให้นักวิ่งรับทราบกัน ไปดูกันเล้ย

1. การยืดเส้นแบบอยู่กับที่

ก่อนการวิ่งในแต่ละครั้ง นักวิ่งจะต้องมีการอบอุ่นร่างกาย หรือ การวอร์มเครื่องให้ร้อน เพื่อที่จะเตรียมตัววิ่ง สำหรับการยืดเส้นยืดสาย หรือการเหยียดกล้ามเนื้อแบบค้างไว้อยู่กับที่แล้วนับเวลา วิธีนี้ควรจะทำหลังจากการวิ่งเพื่อเป็นการทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว และจะไม่ทำให้เจ็บขาหรือปวดขาขณะที่วิ่งเสร็จ

ก่อนการวิ่งนักวิ่งควรจะวอร์มอัพ อบอุ่นร่างกายหรือ ยืดเหยียดด้วยการเคลื่อนไหว อาจจะวิ่งวอร์มซักประมาณ 5-7 นาที เพื่อเพิ่มการไหลเวียนเลือดและออกซิเจนให้กับตัวเอง รวมถึงทำให้สามารถเคลื่อนไหวได้มากยิ่งขึ้น

 

2. การฝืนตนเอง

ไม่มีใครจะรู้ดีไปกว่าตัวเอง สำหรับเรื่องของสุขภาพของเรา นักวิ่งควรสำรวจตัวเองก่อนว่า เราพร้อมสำหรับการวิ่งในครั้งนี้หรือไม่ มันเป็นคนละอย่างกับการชนะใจตนเองนะ ความพร้อมของร่างกายก็สำคัญ

นักวิ่งควรเรียนรู้การฟังร่างกายตัวเอง เราซ้อมหนักเกินไปไหม เรามีอาการบาดเจ็บตกค้างอยู่หรือเปล่า เมื่อไหร่ควรหยุดเมื่อไหร่ควรพอ สิ่งนี้คือมืออาชีพ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอายุและประวัติสุขภาพของคุณด้วย และการทำ Cross-Training ก็ควรทำสม่ำเสมอเพราะจะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้น รับภาระต่อการทำงานหนักได้ดีกว่ามาก

 

3. การไม่ขับถ่ายในตอนเช้า

ไม่ว่าจะเป็นการวิ่งหรือการใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ เราควรจะฝึกนิสัยในการขับถ่ายในเวลาเช้าในทุกๆวัน เพราะถ้าหากตอนที่เราออกวิ่งไปนั้น แล้วเกิดเหตุการณ์ปวดท้องอยากเข้าห้องน้ำขึ้นมา โอ้ยยย ผมล่ะคิดไม่ออกเลยว่าจะทำอย่างไร ถ้าหากแถวนั้นไม่มีห้องน้ำให้เราใช้บริการ

ดังนั้น การเตรียมตัวในเรื่องนี้ ค่อนข้างจะสำคัญกับทั้งการวิ่ง และการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเองนั้นเอง

 

4. การทานอาหารมากจนเกินไป

ข้อนี้สำคัญมากสำหรับการวิ่ง หากเราจะต้องวิ่งในตอนเช้า การรับประทานอาหารจนมากเกินไป แน่นอนทำให้เราเกิดอาการจุกเสียดได้ในระหว่างการวิ่ง แต่ถ้าหากเราจำเป็นต้องรับประทานจริงๆ ก็ควรรับประทานพอดี ไม่มากจนเกินไป และควรเลี่ยงหลีกอาหารย่อยยาก ควรเว้นระยะก่อนไปวิ่งสัก 1 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลที่มีจำนวนมากจะดีที่สุด

สำหรับของกินที่นักวิ่งฮิตกันมากก่อนวิ่งคือ กล้วยหอม หลายคนสงสัยว่าทำไมต้องกล้วยหอม เพราะมันมีประโยชน์ดังนี้

 – พลังงาน นักวิ่งทางไกลต้องใช้พลังงานเยอะ คาร์โบไฮเดรตในกล้วยย่อยได้ง่าย และให้พลังงานมากกว่าผลไม้หลายๆชนิด
 – โพแทสเซียม โพแทสเซียมเป็นส่วนสำคัญในการควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ (heart rate regulation) และ การหดตัวของกล้ามเนื้อ (muscle contraction) ถ้าไม่อยากเป็นตะคริว ก็ต้องกินโพแทสเซียมในปริมาณที่่เพียงพอ
 – วิตามิน b6 วิตามินนี้ช่วยในการลำเลียงออกซิเจน และการเผาผลาญพลังงาน
 – แมกนีเซียม ช่วยป้องกันการเกิดตะคริว

 

5. การดื่มน้ำน้อยหรือมากจนเกินไป

อะไรที่มากไปหรือน้อยไปก็ย่อมมีข้อเสีย การดื่มน้ำก่อนวิ่งมากเกินไปทำให้ท้องรู้สึกจุกจนปวดซึ่งเป็นสิ่งที่อันตรายมาก การดื่มแบบจิบแต่บ่อยๆถือว่าดีกว่า และควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพราะจะทำให้อัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากเกินไปก็จะไปขัดขวางระดับน้ำตาลในเลือดอีก

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://firstmarathon.net
5 สิ่งที่ไม่ควรทำ ก่อนวิ่ง การเตรียมพร้อม 

    Like     


แสดงความคิดเห็น

user image

วันนี้ @10:58 กะทิ คุณคิดเห็นอย่างไร บอกให้เพื่อนๆ รู้ ได้นะ เพื่อเป็นประโยชน์หรือแรงบันดาลใจ จากไอเดียดีๆ ของคุณ

ฉันรอความคิดเห็นดีๆ จากคุณอยู่

สิ่งที่คุณอาจกำลังให้ความสนใจ

     เอ็นต้นขาด้านข้างอักเสบ หรือ ไอทีแบนด์ ITB
เอ็นต้นขาด้านข้างอักเสบหรือไอทีแบนด์ เอ็นต้นขาด้านข้าง หรือ IT band เป็นเส้นเอ็นที่อยู่บริเวณต้นขาด้านนอกเชื่อมกล้ามเนื้ . . . อ่านเพิ่มเติม
     7 ท่า Circuit ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ
7 ท่า Circuit ฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ        ตัวอย่างการฝึก Session Circuit สำหรับเพื่อนๆ ที่มีตารางซ้อม ซึ่งจะเห็นว . . . อ่านเพิ่มเติม
     จัดอันดับ มหาอำนาจคิงคองไทย บางแสน42
จัดอันดับ มหาอำนาจคิงคองไทย. มาดูกันว่าพญาคิงคองของเรา ย้ายบ้านใหม่ไปจังหวัดไหนกันบ้าง . ยินดีอีกครั้งกับผู้ที่ล่าคิงคอง . . . อ่านเพิ่มเติม
     รีวิว งานวิ่ง วิ่งปลอดภัยไร้โควิด
งานวิ่ง วิ่งปลอดภัยไร้โควิด Running? Zone? 10K? (RZ10) จัดโดย Thailand Tri-League วิ่งที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ปล่อยตัว . . . อ่านเพิ่มเติม
     EVA Air Half Marathon 2019 Taipei Taiwan
ที่ไทเปอากาศเป็นยังไงบ้างครับ ?B,B,Y : อากาศขาวมาก  เดี๋ยวๆๆๆๆๆ  อากาศหนาวช่วงนี้กำลังดีครับ  ไม่หนาวเกินไป ไม่ร้อนเกินไ . . . อ่านเพิ่มเติม
     5 อาการบาดเจ็บในนักวิ่ง และการป้องกัน
💢 5 อาการบาดเจ็บที่พบบ่อยในกีฬาวิ่ง และแนวทางการป้องกัน 🚑      การวิ่งเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็ . . . อ่านเพิ่มเติม
     Progressive Run
Progressive Run หากพูดถึงการวิ่งแบบ Progressive Run อาจมีหลายลักษณะ หลายรูปแบบ โดยเป็นการแบ่งการวิ่งออกเป็นช่วงๆ อาจจะเป . . . อ่านเพิ่มเติม
     Bangsaen42 marathon 2019
BANGSAEN42 Chonburi Marathon 2019 “หมี ธวัชชัย หกพันนา” หรือรู้จักกันในนาม หมีฟาร์ร่า สามารถคว้าอันดับ 1 ประเภทคนไทย โดย . . . อ่านเพิ่มเติม
     มหาเทพแห่งเบอร์ลินมาราธอน 2018 และ 2019
2 มหาเทพแห่งงานวิ่งระดับโลก เบอร์ลินมาราธอน ปี 2018 และ 2019ในปี 2018 คิปโชเก้ นักวิ่งจากเคนย่า คว้าแชมป์รายการนี้ ด้วยก . . . อ่านเพิ่มเติม
     เอเลียด คิปโชเก้ กับ เจฟฟรีย์
ELIUD KIPCHOGE: สถิติ มาราธอน 2:01:39GEOFFREY KAMWOROR: สถิติ Half Marathon 58.012 นักวิ่งชาวเคนย่า พร้อมสถิติที่โหดร้าย . . . อ่านเพิ่มเติม
     คุณตามาราธอน ที่โหล่ตลอดกาล
หากจะพูดถึงนักวิ่งที่นักวิ่งส่วนใหญ่คุ้นหน้าคุ้นตา บุคคลหนึ่งที่จะไม่กล่าวถึงก็คงจะดูแปลก นั่นก็คือ คุณสมเกียรติ จินดากุ . . . อ่านเพิ่มเติม
     Time to Marathon ใกล้เข้ามาแล้ว
Time to Marathon ใกล้เข้ามาแล้ว3 สัปดาห์ก่อนมาราธอน จะเริ่มเรียวการซ้อมลง ระยะทางสะสมต่อสัปดาห์ จะค่อยๆลดลง เพื่อให้ร่าง . . . อ่านเพิ่มเติม